Phát hiện mộ táng và hàng nghìn hiện vật tại lòng hồ Nước Trong

Kết thúc đợt khảo cổ trong lòng hồ chứa nước Nước Trong (Quảng Ngãi) các chuyên gia đã phát hiện nhiều mộ táng và hơn 1.500 hiện vật chôn kèm , có niên đại thế kỷ thứ 6, sau CN.

Hiện vật phát hiện dưới mộ táng ở lòng hồ Nước Trong.Hiện vật phát hiện dưới mộ táng ở lòng hồ Nước Trong.

Nhóm chuyên gia thuộc Viện Khảo học Việt Nam và Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi vừa kết thúc đợt khai quật khảo cổ trong lòng hồ Nước Trong.

Kết quả khai quật trên 1.000 m2 đã phát hiện nhiều mộ táng và hơn 1.500 hiện vật chôn kèm như: đồ gốm, công cụ ghè đẽo, đồ thủy tinh, đồ trang sức… trong hố khai quật lò luyện sắt cổ có niên đại thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên.

Theo nhận định của các chuyên gia, các hiện vật tìm thấy có quan hệ với văn hoá hậu kỳ đá mới Tây Nguyên; đồ gốm Sa Huỳnh phát hiện tại đây có mối quan hệ nguồn gốc với các di tích tiền Sa Huỳnh và mối quan hệ đồng đại với các di tích Sa Huỳnh ở duyên hải miền Trung.

Tiến sĩ khảo cổ học Đoàn Ngọc Khôi, chuyên viên Bảo tàng Quảng Ngãi cho biết: các hiện vật đã đưa về Bảo tàng Tổng hợp tỉnh để xử lý và phân tích các mẫu, chỉnh lý về gốm cũng như phục chế, sau đó sẽ được công bố, trưng bày tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác