Phát hiện thêm nhiều hiện vật của dân cư Sa Huỳnh

Hàng nghìn mảnh vỡ của đồ gốm gia dụng như nồi đất, bình, bát bỗng, mảnh đèn gốm Sa Huỳnh... có niên đại cách đây khoảng từ 2.500 - 3.000 năm vừa được phát hiện tại Đức Phổ, Quảng Ngãi

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Tiến sĩ khảo cổ học Đoàn Ngọc Khôi (Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi) cho biết: Từ ngày 17/6 - 4/7, Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi đã tiến hành đào thăm dò 10 hố, mỗi hố 5m2 tại Gò ma Vương (thôn Long Thạnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), đã phát hiện tại các hố thăm dò hàng nghìn mảnh vỡ của đồ gốm gia dụng như nồi đất, bình, bát bỗng, mảnh đèn gốm Sa Huỳnh... có niên đại cách đây khoảng từ 2.500 - 3.000 năm.

Đặc biệt, trong lần đào thăm dò khảo cổ này đã tìm thấy đặc trưng Linga bằng gốm (đây là lần thứ 2 cũng tại Gò Ma Vương phát hiện Linga bằng gốm - lần thứ nhất vào năm 1978) và các bộ sưu tập công cụ đá trong đó có nhiều bôn đá (rìu đá) còn nguyên vẹn; các cụm đá dấu tích bếp, chum vỡ... khẳng định được lớp cư trú của cư dân Sa Huỳnh.

Dự kiến, Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi sẽ xin phép Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tiếp tục việc khai quật , nhằm phục vụ Dự án tôn tạo bảo tàng ngoài trời trong Dự án bảo tồn và phát huy nền văn hóa Sa Huỳnh tại Đức Phổ, Quảng Ngãi.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác