Phê duyệt Hồ sơ thiết kế Tổng thể nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội

(Cinet) - UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt Hồ sơ thiết kế Tổng thể nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội.

Phê duyệt Hồ sơ thiết kế Tổng thể nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội - ảnh 1

Bảo tàng Hà Nội được xây dựng tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội trên diện tích đất khoảng 54.150 m2, là nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu một cách hệ thống và sinh động các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể về lịch sử ngàn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội và con người Hà Nội.

Theo nội dung hồ sơ thiết kế Tổng thể nội dung trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội đã được phê duyệt, Bảng tàng Hà Nội sẽ gồm 4 tầng với các nội dung trưng bày như sau:

Tầng 1 là không gian trưng bày hình ảnh Rồng thiêng - linh hồn, lịch sử văn hóa của Hà Nội - một thành phố lớn, Thủ đô của một đất nước; là không gian dành cho các phòng trưng bày tạm thời và không gian phục vụ.

Tầng 2 là không gian trưng bày về đặc điểm tự nhiên với chủ đề Tự nhiên và Tài nguyên thiên nhiên của Hà Nội; không gian trưng bày Thời tiền Thăng Long có chủ đề Hà Nội, thời tiền sử - sơ sử; Khu văn hoá các dân tộc Hà Nội và không gian dành cho sảnh đón tiếp khách tham quan.

Tầng 3 là không gian trưng bày về Chủ đề Kinh đô Thăng Long thời Đại Việt, từ thế kỷ XI đến thế kỷ XVIII; Chủ đề Hà Nội, từ thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. Trên diện tích tầng 3 còn dành để trưng bày các hiện vật biểu trưng về lối sống của người Hà Nội; Bác Hồ với Hà Nội và các bộ sưu tập cá nhân.

Tầng 4 là không gian trưng bày về chủ đề Hà Nội - Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và cuộc trường chinh 1945-1975 và chủ đề Hà Nội - Thủ đô nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thống nhất. Ngoài ra, tầng 4 cũng là nơi trưng bày các bộ sưu tập tiền cổ; đồ mỹ nghệ, cổ vật nước ngoài…Không gian trưng bày ngoài trời sẽ bao gồm các chủ đề về: Sinh vật cảnh; Khu 36 phố phường; Các đồ chơi và trò chơi dân gian; Các hiện vật ý nghĩa Thủ đô anh hùng…

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác