Phú Thọ: Khánh thành Bảo tàng Hùng Vương

(Cinet) - Sáng ngày 14/4, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra lễ khánh thành bảo tàng Hùng Vương. Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh và Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã tới dự.

Lễ cắt băng khánh thành Bảo tàng Hùng Vương. (Ảnh: PT)Lễ cắt băng khánh thành Bảo tàng Hùng Vương. (Ảnh: PT)

Bảo tàng Hùng Vương được xây dựng trên diện tích hơn 15.000 m2, quy mô đầu tư xây dựng nhà 3 tầng, diện tích sàn là hơn 9000 m2 với tổng mức đầu tư trên 165 tỷ đồng. Kiến trúc chung của bảo tàng có 3 tầng khối hình vuông, có mái dốc 4 phía bằng bê tông cốt thép, dán ngói mầu đỏ. Hình thức kiến trúc mô phỏng một ngôi nhà sàn của cư dân vùng bắc bộ. Tầng trệt được chia làm hai khu chức năng riêng biệt, đó là khu trưng bày theo chuyên đề và các xưởng phục chế hiện vật; tầng 1 bao gồm không gian khánh tiết và không gian trưng bày hiện vật “Đất nước con người Phú Thọ từ thời kỳ Hùng Vương đến các triều đại phong kiến”; tầng 2 bao gồm các trưng bày “Đất nước con người Phú Thọ từ cách mạng tháng tám đến nay”…

Bảo tàng Hùng Vương là nơi giới thiệu cho khách tham quan về lịch sử, cuộc sống xã hội và tiềm năng du lịch, quá trình phát triển KT-XH gắn chặt với quá trình dựng nước và giữ nước trên quê hương đất Tổ Vua Hùng - là một công trình quan trọng trong hệ thống thiết chế văn hoá của tỉnh Phú Thọ  và của quốc gia.

Công trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng không chỉ phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010, Bảo tàng Hùng Vương còn là công trình chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 

K.A (tin từ PT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác