Phú Yên: Khánh thành khu di tích thành An Thổ

(Cinet) - Chiều 31/3, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khánh thành khu di tích thành An Thổ (thôn An Thổ, xã An Dân, huyện Tuy An), nơi sinh của Tổng Bí thư Trần Phú. Đến dự có các đồng chí Trương Tấn Sang, Thường trực Ban bí thư Trung ương; Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Ảnh: InternetẢnh: Internet

Thành An Thổ nằm ở khu vực hạ lưu sông Cái, đây là vùng đất màu mỡ do phù sa bồi đắp, là địa bàn có dân cư sinh sống từ rất lâu đời. Thành An Thổ bắt đầu xây dựng vào năm 1832 và hoàn thành khoảng 1836. Sau khi xây dựng xong, thành An Thổ trở thành trung tâm hành chính của chính quyền phong kiến ở Phú Yên. Trong thời gian từ 1901 đến 1906, ông Trần Văn Phổ là phụ thân đồng chí Trần Phú, đến giữ chức Giáo thụ tại Tuy An. Ông đã đưa cả gia đình đến nơi làm việc sinh sống và đồng chí Trần Phú đã chào đời ở phủ lỵ Tuy An ngày 1/5/1904.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, thành An Thổ chỉ còn lại những dấu tích mờ nhạt. Những dấu tích kiến trúc ở trong thành An Thổ còn lại rất ít ỏi. Phần lớn diện tích thành An Thổ hiện nay là khu dân cư, các công trình công cộng và đất canh tác. Những công trình phụ trợ xung quanh khu vực thành An Thổ nay cũng chỉ còn tồn tại dưới dạng phế tích. Thành An Thổ cũng như nhiều đô thị cổ khác ở Việt Nam khi không còn giữ vai trò là trung tâm hành chính thì nhanh chóng từ đô thị biến thành một làng quê. Nhưng đằng sau sự thanh bình của làng quê ấy vẫn ẩn chứa nhiều dấu ấn về lịch sử, văn hoá của một vùng đất mà chỉ khi tiến hành khảo cứu thì những giá trị ấy mới dần sáng tỏ.

Nhận thấy những giá trị lịch sử văn hóa này, năm 2008 Bảo tàng Phú Yên đã tiến hành lập hồ sơ và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich công nhận Thành An Thổ là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Dự án trùng tu, tôn tạo thành An Thổ được ngành Văn hóa thể thao Phú Yên triển khai từ năm 2009 với số vốn đầu tư lên đến 12 tỷ đồng.

Công trình này hoàn thành là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là một điểm đến của du khách trong hành trình di sản trên vùng đất Phú Yên.

 T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác