Phú Yên: Tháp Chăm cổ cần được khoanh vùng bảo vệ

(Cinet) - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phú Yên Phan Đình Phùng cho biết, Sở VH,TT&DL tỉnh đang thẩm định và sẽ có công văn đề nghị UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa, để khoanh vùng bảo vệ đối với Tháp Chăm cổ tại phường Phú Thạnh, TP Tuy Hoà, trước nguy cơ biến mất của di tích văn hoá này.

Những mảng tường còn sót lại của di tích tháp Chăm ở phường Phú Thạnh, TP Tuy HòaNhững mảng tường còn sót lại của di tích tháp Chăm ở phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa

Ngôi tháp cổ của người Chăm nằm cạnh Trường Tiểu học Phú Thạnh số 4 trên khu đất mà người dân địa phương thường gọi là Gò Chùa, cách đường Cách Mạng Tháng Tám khoảng 100m. Theo những người cao niên trong vùng như các cụ Huỳnh Đức Châm, Huỳnh Đức Vinh, Trần Hữu Ký: Khi các cụ còn trẻ, ngôi tháp đã bị đổ nhưng cao khoảng 10-12m, xung quanh tháp có rất nhiều cây cổ thụ mọc um tùm. Sau năm 1975, người dân trong vùng đã tiến hành chặt cây làm gỗ, phá tháp lấy gạch, cát làm đường đi nên thân tháp bị bào dần.

Hiện tháp Chăm này chỉ còn ba bức tường có chiều cao khoảng 3,9m, tường phía bắc dài 13m, dày 2,4m; tường phía tây dài 8m, dày 2,4m; tường phía đông dài 8m, dày 2,4m, có khối gạch xây lồi ra 1,5m, cao 2,7m, rộng 1,7m. Tất cả các mặt tường, gạch xây không phẳng, các nhà khảo cổ không tìm thấy dấu vết hoa văn trên tường. Đặc biệt, gần kề góc đông bắc của di tích, dưới đống gạch đổ lộ ra một đoạn tường gạch xây rất phẳng (dài 2m, cao 1,5m); dưới đoạn tường này cũng lộ ra một viên đá granit dài 0,5m, dày 0,1m, dưới viên đá là cát hạt lớn màu vàng nhạt.

Theo khảo sát của Bảo tàng Phú Yên, loại gạch được dùng để xây dựng ngôi tháp Chăm ở phường Phú Thạnh có nhiều kích thước khác nhau. Tiến sĩ khảo cổ học Ngô Văn Doanh cho biết, số đo của một số loại gạch của tháp Chăm ở Phú Thạnh rất gần với số đo của tháp núi Bà thuộc xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa.

Ngoài ra, nếu so sánh vật liệu làm nên tháp Chăm này với những di tích, phế tích Chăm ở Phú Yên thì loại gạch ở tháp cổ Phú Thạnh còn giống với gạch ở di tích Thành Hồ và tháp Chăm trên núi Nhạn. Từ sự nghiên cứu đó, tiến sĩ Ngô Văn Doanh cho rằng tháp Chăm ở phường Phú Thạnh có niên đại vào khoảng thế kỷ XII.

Hiện nay, phần còn lại của ngôi tháp Chăm nói trên không còn nhiều. Tuy nhiên, giá trị lịch sử, nghệ thuật văn hóa của di tích là rất lớn. Bởi ngôi tháp này giúp các nhà chuyên môn nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa Chămpa ở Phú Yên.  

 

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác