Phục chế thành công phiên bản trống đồng Ngọc Lũ

Hôm nay (9-6), tại không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề truyền thống ở Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế), các “bàn tay vàng”, nghệ nhân đến từ Thanh Hóa và Quảng Nam đã biểu diễu, thực hiện đúc tại chỗ các sản phẩm độc đáo truyền thống của làng nghề mình.

Trống đồng phiên bản Ngọc Lũ được hoàn tấtTrống đồng phiên bản Ngọc Lũ được hoàn tất

Đặc biệt, dưới sự chỉ huy của nghệ nhân Lê Văn Bảy, hàng chục người thợ và nghệ nhân đến từ làng Trà Đông, Đông Sơn, Thanh Hóa - nơi nổi tiếng về nghề đúc trống đồng - đã phục chế hoàn tất một chiếc trống đồng phiên bản Ngọc Lũ với đường kính 80cm và ba chiếc trống đồng phiên bản Hoàng Hạ đường kính 60cm.

Trong khi đó, dưới sự chứng giám của nghệ nhân - bàn tay vàng Dương Ngọc San và sự chỉ huy trực tiếp của nghệ nhân Dương Ngọc Tiễn, kíp thợ đến làng nghề Phước Kiều (Quảng Nam) đã đúc một chiếc chiêng và hiệu chỉnh âm thanh phục vụ đông đảo quan khách.

Được biết, chiếc trống đồng phiên bản Ngọc Lũ và một trong bốn chiếc trống đồng được phục chế tại Festival này đã được hai doanh nghiệp Huế mua lại với giá hàng chục triệu đồng, hai chiếc còn lại tặng cho Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế.

(Theo TT)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác