Phục hồi thêm nhiều bài nhã nhạc cung đình Huế

(Cinet) – Sau gần 10 năm kể từ khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đến nay nhã nhạc cung đình Huế đã chứng tỏ được sức sống trường tồn với công tác bảo tồn và phục hồi loại hình nghệ thuật này rất tốt

Biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế. Ảnh minh họaBiểu diễn nhã nhạc cung đình Huế. Ảnh minh họa

Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Cung đình Huế - ông Trương Tuấn Hải cho biết: đầu tháng 12 vừa qua, sau hơn 6 tháng tìm kiếm trong dân gian tại các làng, quê, nhóm nghiên cứu của Nhà hát Truyền thống Cung đình Huế đã hoàn thành giai đoạn I hồ sơ khoa học: “Nghiên cứu bài bản Nhã nhạc Cung Ai”. Đây là một bài bản Nhã nhạc thường được triều đình nhà Nguyễn sử dụng trong các dịp tế lễ và đám tang của hoàng gia.

Sở dĩ Nhà hát truyền thống Cung đình Huế có công trình nghiên cứu này bởi một số bài bản nhạc cung đình đang lưu lạc, tản mác ngoài dân gian. Ông Trương Tuấn Hải cũng cho biết thêm: Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang tiến hành sưu tầm giai đoạn II của bản nhạc, đồng thời tập trung phân tích để hiểu một cách chính xác bài bản Cung Ai thuộc Đại nhạc hay Tiểu nhạc trong hệ thống Nhã nhạc Huế. Sau đó, dự tính vào tháng 6/2013, bài bản này sẽ được đưa vào biểu diễn tại Duyệt Thị Đường thuộc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế.

Trước đó, vở "Thái Bình cổ nhạc," được xem là viên ngọc quý trong nhã nhạc cung đình Huế cũng đã được Nhà hát sưu tầm, dàn dựng để phục vụ công chúng và khách du lịch.

Nhiều năm qua, Nhà hát Truyền thống Cung đình Huế đã sưu tầm, dàn dựng và biểu diễn trên 40 bài nhạc lễ. Nhà hát đã xây dựng nhiều tiết mục múa cung đình đặc sắc như: "Lục cúng hoa đăng," "Nữ tướng xuất quân," "Lân mẫu xuất lân nhi"...; các trích đoạn tuồng cung đình tiêu biểu trong vở "Sơn hậu," "Tam nữ đồ vương," "Quần phương tập khánh." Trong số đó rất nhiều tiết mục của nhà hát tham gia biểu diễn phục vụ công chúng và khách du lịch tại các kỳ fesval trong nước cũng như quốc tế.

Trong số những Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được Unesco công nhận thì có lẽ Nhã nhạc cung đình Huế là loại hình được bảo tồn và phát huy giá trị di sản hiệu quả nhất cho đến nay.

NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác