Phục hồi, tôn tạo và xây dựng Văn Miếu Nghệ An

Tỉnh Nghệ An đang triển khai việc phục hồi, tôn tạo, xây dựng Văn Miếu Nghệ An. Hiện dấu tích còn lại của Văn Miếu Nghệ An chỉ là nhà Hậu cung bằng gỗ 5 gian nằm trong khuôn viên cũ.

Văn Miếu Nghệ An.Văn Miếu Nghệ An.

Ban Quản lý di tích và danh thắng Nghệ An cho biết, Văn Miếu Nghệ An (hay còn gọi là Văn Thánh Vinh) thuộc địa phận xã Yên Dũng, tổng Yên Trường (nay là phường Hồng Sơn, thành phố Vinh) là nơi hội tụ kết tinh những tinh hoa văn hóa, truyền thống tôn sư trọng đạo, truyền thống hiếu học của người xứ Nghệ và cũng là nơi bình thơ văn, đêm thơ nguyên tiêu và một số hoạt động văn hóa tâm linh khác.
Xưa kia Văn Miếu là nơi thờ người sáng lập ra đạo Nho (Khổng Tử), Thất thập nhị hiền (72 học trò của Khổng Tử) và những người đỗ đạt cao và đây cũng là nơi đón tiếp và vinh danh các vị khoa bảng của tỉnh làm lễ vinh quy bái tổ.
Với những giá trị lịch sử văn hóa và vị trí của Văn Miếu trong đời sống tinh thần của người dân Xứ Nghệ, để giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học của các tầng lớp nhân dân và các thế hệ mai sau, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, việc phục hồi, tôn tạo, xây dựng Văn Miếu Nghệ An là cần thiết và cấp bách.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An đưa ra 2 phương án lựa chọn địa điểm phục hồi Văn Miếu, đó là phục hồi, tôn tạo, xây dựng Văn Miếu ở vị trí vốn có trước đây (là toàn bộ khuôn viên Công ty cổ phần In Nghệ An và khu vực các hộ dân gần đó) hoặc tại khu đất nằm trong khuôn viên thành cổ Vinh.
Hiện tỉnh Nghệ An đang tiến hành lựa chọn một trong 2 vị trí để xây dựng Văn Miếu./.

 

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác