Phương án trưng bày Bảo tàng Hà Nội

Khi phương án kiến trúc coi như đã tạm ổn với PA-01 của nhóm KTS người Đức thuộc liên doanh GMP, thì điều mà dư luận quan tâm nhất hiện nay là bên trong bảo tàng sẽ trưng bày những gì của 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đầu rồng vàng đất nung thời Lý khai quật được tại Hoàng thành - cổ vật mà Bảo tàng Hà Nội muốn có.Đầu rồng vàng đất nung thời Lý khai quật được tại Hoàng thành - cổ vật mà Bảo tàng Hà Nội muốn có.

Thời hạn chỉ còn chưa đầy 3 năm, mà con số 14.000 hiện vật vẫn chưa nhích lên được là bao, đề cương còn đang ở giai đoạn “chỉnh sửa, chờ phê duyệt”.

Tất cả những gì có thể hứa hẹn là: “Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn chỉnh bảo tàng ở mức độ có thể chấp nhận được” - ông Doãn Chí Thành, tác giả của đề cương trưng bày bảo tàng Hà Nội cho biết.

Hiện vật còn mỏng

Đề cương trưng bày có 4 phần chính gồm Trưng bày thường xuyên, Trưng bày sưu tập và chuyên đề, Không gian khám phá và Trưng bày ngoài trời. Trong đó Trưng bày thường xuyên là khu vực quan trọng nhất, nằm ở gian chính của toà nhà chính với các hạng mục trưng bày cố định, có tính khái quát toàn bộ nội dung của bảo tàng.

Tinh hoa văn hoá và sự phát triển của 1000 năm Thăng Long đều tập trung ở đây: Hà Nội thời tiền sơ sử, Kinh đô thời Đại Việt (từ XI – XVIII), Hà Nội cận đại (từ XIX đến nửa đầu XX), Hà Nội thời bao cấp, Hà Nội thời kỳ đổi mới... Với quy mô như vậy, 14.000 hiện vật đang có là quá mỏng và sơ sài, không thể đáp ứng được yêu cầu thể hiện.

Đấy là chưa nói đến con số 14.000 chỉ hết sức tượng trưng vì có nhiều hiện vật trùng lặp đến cả mấy trăm chiếc, điển hình như mũi tên đồng. Trong năm qua, bảo tàng cũng đã sưu tầm được thêm 200 hiện vật nữa nhưng không đáng kể, hiện vậtlại chủ yếu tập trung vào thời kỳ bao cấp.

Rất nhiều hiện vật quý hiếm về các triều đại phong kiến cực thịnh, thời chiến tranh chống Pháp – Mỹ thì đang ở... các bảo tàng Trung ương và rải rác ở đình, chùa, miếu, mạo. Công tác thuyết phục để xin những hiện vật này về không đơn giản. 

Trường hợp không thể thương lượng được, chỉ có một cách duy nhất là phục chế lại di vật, hiện vật. Trong khi đó, đối với một bảo tàng lớn như vậy thì số lượng di vật, hiện vật phục chế chỉ được phép ở một con số nhất định.

Thiếu hiện vật về Hà Nội

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Bảo tàng Hà Nội than thở: “Vì mãi năm 1982 mới thành lập nên bao nhiêu hiện vật quý trước đó về hết các bảo tàng Trung ương. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với chúng tôi, Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Cách mạng rất thiện chí trao tặng. Đáng nói là khu Hoàng Thành đang lưu giữ 326 cổ vật tiêu biểu cho thời đại Lý - Trần - Lê.

Chúng tôi đã xin nhưng Viện Khảo cổ nói rằng phải đến năm 2013 sau khi đã nghiên cứu, thẩm định kỹ lưỡng thì mới bàn giao. Trong khi nếu không có được 326 cổ vật ấy, phần trưng bày chính cho giai đoạn Kinh đô thời Đại Việt gần như phải bỏ trống. Mà như thế thì không thành Bảo tàng Hà Nội được”.

Thực tế, hơn 2.000 cổ vật mà Viện Khảo cổ khai quật được tại Hoàng thành đều là hiện vật quý cả, và tất cả nằm trong một tổng thể của kinh thành Thăng Long xưa. Việc giữ lại cổ vật cho đến năm 2013 cũng có cái lý của các nhà khảo cổ.

Ông Tống Trung Tín – Giám đốc Viện Khảo cổ học cho biết: “Về nguyên tắc, không thể tách rời hiện vật ra khỏi di tích. Khi chưa nghiên cứu, thẩm định đầy đủ thì chúng tôi không thể bàn giao được.

"Một số hiện vật thuộc hai di tích Đoan Môn, Ngọ Môn trước đây đã trao cho Bảo tàng Hà Nội lưu giữ giờ chúng tôi cũng phải thu về để nghiên cứu một cách tổng thể. Vả lại, việc bàn giao sớm sẽ ảnh hưởng đến tiến trình xin xếp hạng Di sản văn hóa thế giới cho Hoàng thành. Mà thực tế, hiện vật của Hoàng thành thì cũng là của Hà Nội thôi”.

Ý định sẽ xây dựng một bảo tàng ngoài trời tại khu vực này đã có và nếu thành công thì Bảo tàng Hà Nội thật khó mà có được số hiện vật trọng yếu ấy. Ban quản lý bảo tàng cũng đã đề xuất lên Bộ VH-TT (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) nhờ giúp đỡ.

Chỉ còn chờ vào sự cân nhắc của các lãnh đạo ngành văn hóa. Tuy nhiên, những người quản lý bảo tàng chưa đưa ra được phương án dự trù nếu Viện Khảo cổ vẫn phải chờ nghiên cứu.

Theo ANTĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác