Pơling Hạnh- người giữ hồn cho chiêng Cơ-tu

Pơling Hạnh người dân tộc Cơ-tu ở thôn Công Dồn, xã Zuôih, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Sinh ra trong một gia đình có cha là nghệ nhân đánh cồng chiêng rất giỏi, nên ngay từ nhỏ, Pơling Hạnh đã được cha truyền nghề. Ông không những là người đánh chiêng giỏi mà còn là người độc nhất vô nhị về thổi khèn Bơ rét-loại nhạc cụ truyền thống của người Cơ-tu hay nhất cả vùng.

Pơling Hạnh- người giữ hồn cho chiêng Cơ-tu - ảnh 1

Trong hơi thở của cuộc sống ấy Pơling Hạnh đã ngày đêm không quản khó khăn, nhọc nhằn đến nhà Gươl của làng ân cần, tận tình chỉ bảo để truyền nghề về những kỹ năng đánh cồng chiêng của tổ tiên, ông bà người Cơ-tu cho lớp trẻ. Và ông được gọi với cái tên trìu mến “người giữ hồn chiêng của người Cơ-tu” vì ông đã có đóng góp một phần công sức của mình cho việc bảo tồn, giữ gìn và sử dụng, phát huy giá trị văn hóa vật thể-phi vật thể của cộng đồng dân tộc Cơ-tu trong đó có cồng chiêng-một loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình.

Không để cho cồng chiêng bị thất truyền cũng như bị chảy máu, trong vai trò của một già làng gương mẫu thôn Công Dồn, vừa là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Zuôih, nhiều năm qua bản thân Pơling Hạnh đã kiên trì, đi đến các bản làng để vận động bà con lưu giữ cồng chiêng, vì vậy mà cồng chiêng của người Cơ-tu được lưu giữ gần như nguyên vẹn. Đặc biệt, trong ngôi nhà sàn của mình, Pơling Hạnh đã giành riêng một khoảng không gian rộng khoảng 10m2 để lưu giữ 10 cồng chiêng các loại và 12 ché quý truyền thống của người Cơ-tu. Do đó Pơling Hạnh được mệnh danh là người giàu có nhất trong thôn, trong xã về gia tài văn hóa ấy. Pơling Hạnh đã truyền nghề đánh cồng chiêng, cho lớp trẻ, thường xuyên hướng dẫn, vận động trai làng học đánh cồng chiêng từ điệu khóc tế trâu (Prờ-lư), điệu Cơ lâu-Cơ lênh, đến sử dụng cồng chiêng với tiết tấu hùng tráng, mạnh mẽ điệu Đờ hập-Bờ rếch và cả tiết tấu điệu Cơ lới truyền thống... Và thật bất ngờ khi những ngày ở Công Dồn chúng tôi đã thấy hầu hết thanh niên trong làng Công Dồn và một số trai làng khác mời tham gia lễ hội đều đánh cồng chiêng rất thành thạo. Điều đặc biệt hơn, làng Công Dồn đã được xã Zuôih cho thành lập một đội cồng chiêng. Đội cồng chiêng làng Công Dồn do Pơling Hạnh trực tiếp làm đội trưởng đã đi tham gia nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật và lễ hội do tỉnh, huyện tổ chức.

Cồng chiêng trong đời sống của người Cơ-tu là một loại hình âm nhạc, văn hóa truyền thống mang đậm đà bản sắc dân tộc. Với họ, cồng chiêng là một phần sự giàu có, niềm kiêu hãnh mà còn là thứ ngôn ngữ nối con người với thế giới siêu nhiên Yàng, thần linh, ông bà. Hằng năm vào mùa lễ hội truyền thống của buôn làng như: Lễ ăn mừng lúa mới (Cha ha roo Tơmêê) lễ ăn thề kết nghĩa anh em giữa hai làng người Cơ-tu (Pơ-Ngoót); lễ ăn mừng được mùa (Bhuối AVí)... nhìn những thanh niên nam nữ Cơ-tu nối tay nhau múa theo điệu tung tung-da dá truyền thống, theo nhịp điệu của trống và cồng chiêng, Pơling Hạnh như sống lại với lễ hội mà hồi mình còn trẻ.

Ông Chủ tịch UBND xã Zuôih nói: Người Cơ-tu chúng tôi rất tự hào về Pơling Hạnh, nhờ ông mà hôm nay lớp trẻ Cơ-tu biết đánh cồng chiêng. Cồng chiêng của tổ tiên, ông bà người Cơ-tu vẫn còn ngân lên trong các dịp lễ hội của cộng đồng và vang xa, len lỏi vào trong rừng sâu thăm thẳm của đại ngàn.

Theo báo DT&PT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác