Quản lý tổng thể cho di sản Huế

Áp lực về đô thị hoá và phát triển giao thông, những tác động đến việc bảo tồn di tích và đang làm thay đổi phong cách sống truyền thống từ số lượng du khách, bên cạnh đó là những ảnh hưởng làm nguy hại đến các công trình và hai bên bờ sông Hương do mưa bão, lũ lụt hằng năm...là những vấn đề mà di sản văn hoá Huế đang phải đối diện.

Quản lý tổng thể cho di sản Huế - ảnh 1

Chính vì thế, một kế hoạch quản lý tổng thể cho di sản Huế đang trên đường xác lập và xây dựng cho Quần thể di tích Cố đô Huế với sự hỗ trợ của Tổ chức Urban Solutions (Hà Lan). Với tổng nguồn vốn 58.960 euro, dự án này đã được thực hiện trong 6 tháng kể từ quý 3 năm 2008 đến quý 2 năm 2009.

Trong lời phát biểu khai mạc hội nghị góp ý chương trình lập kế hoạch quản lý tổng thể khu di sản Huế vừa được tổ chức tại Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế), KTS Phùng Phu, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế thừa nhận, đây là vấn đề quan trọng và cần thiết trong tiến trình quản lý và bảo tồn ở Quần thể di tích Cố đô Huế theo quy định của UNESCO cũng như trước những thách thức của thực tiễn đời sống xã hội. Bên cạnh các công cụ và trang thiết bị kỹ thuật số mang tính kỹ thuật, cái mà đơn vị cần để giải quyết những vướng mắc hiện có trong quản lý di sản còn là một sự phối hợp đồng bộ từ nhiều phía, là sự nhận thức rõ trách nhiệm đối với di sản của người dân, từ phía các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ. Để làm tốt được tất cả những điều đó, vấn đề cơ bản ở đây là phải xây dựng cho được một khung pháp lý cho việc quản lý tổng thể ở Quần thể di tích Cố đô Huế và làm thế nào để  người dân phải coi việc bảo tồn văn hoá gắn liền với giá trị cuộc sống của họ...

Theo ông Paul Shuttenbelt- Giám đốc Tổ chức Urban Solutions - so với các quy hoạch tổng thể ở các chương trình, lĩnh vực khác, điều khác biệt của việc xây dựng kế hoạch quản lý tổng thể cho di sản Huế  không chỉ ở chỗ giúp cho việc nhận thức để bảo vệ di sản trước mắt và lâu dài mà còn là để định hướng cho sự phát triển của Huế. Điều này thể hiện ở việc đưa ra những thông tin, những căn cứ để các nhà hoạch định chiến lược có những quyết định đúng trong vùng có di sản.

Cũng theo ông Paul Shuttenbelt thì ngay cả UNESCO cũng chưa có kế hoạch quản lý di sản của riêng mình. Tuy nhiên, so với việc có thể xây dựng một cách dễ dàng, nhanh chóng việc lập kế hoạch quản lý tổng thể cho các khu (vùng) di sản đơn lẻ thì với khu di sản vùng Huế, vấn đề lại trở nên khó khăn và phức tạp hơn nhiều vì nó được phân bố trên một diện rộng, thuộc nhiều địa phương khác nhau, lại xen kẽ giữa các khu vực dân cư với những đòi hỏi thiết yếu của đời sống. Chính vì thế, việc xây dựng kế hoạch quản lý tổng thể cho khu di sản Huế sẽ là một điển hình để tham khảo cho các khu vực có di sản khác trên thế giới. Với tất cả những điều này, có thể thấy vai trò và vị trí quan trọng của việc định ra một khung pháp lý thông qua việc quản lý tổng thể để bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Cố đô Huế. Điều này càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn khi Thừa Thiên - Huế đã được Bộ Chính trị xác định định hướng phát triển đô thị với những giá trị đặc biệt, riêng có.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác