Quảng Bình: Hàng nghìn cổ vật đang bị hư hỏng dần

Việc xây dựng công trình nhà Bảo tàng Quảng Bình ì ạch, triền miên năm này sang năm khác khiến 13.000 hiện vật quý hiếm bị hư hại vì chất đống dưới sân vận động.

Hiện vật cất dưới khán đài sân vận động - Ảnh: T.Q.NHiện vật cất dưới khán đài sân vận động - Ảnh: T.Q.N

Giám đốc Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình Trần Anh Tuấn cho biết hiện bảo tàng lưu giữ 13.000 hiện vật thể khối, tư liệu về giấy, phim ảnh tư liệu lịch sử từ thời nguyên thủy trên đất Quảng Bình khoảng 1 vạn năm trở lại, cùng các hiện vật liên quan đến văn hóa người Việt thuộc các thời kỳ như trống đồng, vũ khí, đồ đồng, tượng gốm, gạch xây thành quách xưa. Tuy nhiên các hiện vật này đang bị hư hỏng dần theo ngày tháng.

Nguyên nhân được xác định: năm 2003, nhà bảo tàng được khởi công xây dựng do Sở Văn hóa - Thông tin lúc đó làm chủ đầu tư, đơn vị ký hợp đồng thi công gói thầu 1 (công trình nhà chính) là Tổng công ty xây dựng miền Trung (Cosevco), thời gian hoàn thành vào tháng 2.2004. Khi khởi công, hầu hết hiện vật được chuyển đến cất ở dưới khán đài sân vận động Đồng Hới và nằm ở đó hơn 5 năm trời kể từ đó đến nay vì công trình vẫn còn dang dở. Ông Tuấn chán nản: “Kho chật, diện tích không đủ, những thứ đáng ra được để nơi thông thoáng thì phải đóng trong thùng, những hiện vật yêu cầu phải bảo quản lạnh cũng chưa có máy. Máy sấy, máy hút bụi không có. Dĩ nhiên các gian phòng này không phải được thiết kế dành cho việc bảo vệ và bảo quản cổ vật nên những khoảng thông gió phía trên của mỗi phòng được bít lại nhằm chống mất trộm. Vì thế đã bí càng bí hơn. Mùa nóng khô làm hiện vật giòn, bay màu, gỗ nứt. Mùa đông lạnh thì kim loại bị gỉ, gỗ, tre cong queo. Đồ gốm quá nhiều nên phải chồng lên nhau, vì thế dễ nứt rạn, vỡ, bong tróc”.
Quảng Bình: Hàng nghìn cổ vật đang bị hư hỏng dần - ảnh 2

Súng thần công phơi giữa trời

Ngay trước sân nhà Thư viện tỉnh có không ít hiện vật quý hiếm bị phơi mưa nắng. Đó là cánh quạt của chiếc máy bay nằm chỏng chơ; những khẩu súng thần công thời chiến tranh Trịnh - Nguyễn, cột đình Đồng Hải lớn nhất Đồng Hới và các tấm bia đá bị cỏ dại mọc um tùm che khuất, bị mối đục khoét, mục nát. Một cảnh tượng đau xót!

Làm việc với PV Thanh Niên, ông Lê Hùng Phi - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch cho biết: “Công trình xây dựng với tốc độ quá chậm. Có thời gian gần 1 năm trời không làm gì cả. Chúng tôi đã nhiều lần gửi báo cáo lên UBND tỉnh, gửi văn bản yêu cầu đơn vị thi công giữ đúng thời hạn, nếu không sẽ đề nghị tòa án kinh tế xem xét xử lý”. Nhưng nhà thầu tiếp tục hứa và thất hứa, thời hạn tiếp theo là cuối năm 2009.

Sau khi xây xong nhà chính thì phải mất vài năm nữa để thực hiện trưng bày nội thất (gói thầu 2, nhanh thì 3 năm) và sân vườn (gói thầu 3). Như vậy, chẳng ai biết và khẳng định được thời gian nào nhà bảo tàng mới được đưa vào sử dụng. Hàng nghìn cổ vật cứ thế hứng chịu và bị hủy hoại theo thời gian.

Theo TN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác