Quảng Bình: Hoàn tất tu bổ khuôn viên chứng tích tội ác chiến tranh tháp chuông Tam Toà

Ngày 2-9, công trình khuôn viên chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa (Đồng Mỹ, Đồng Hới, Quảng Bình) đã được UBND thành phố Đồng Hới tu bổ hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu phục vụ khách tham quan, góp phần tạo thêm vẻ đẹp cho công viên Nhật Lệ.

Công trình gồm các hạng mục như: cây xanh, biển di tích bằng đá hoa cương gồm tiếng Việt và tiếng Anh, đường đi bộ, vườn hoa, hệ thống chiếu sáng, hàng rào, cổng ra vào. Trong đó, khuôn viên Tháp chuông Tam Tòa đã được lát gạch thay nền xi măng như trước đây; riêng tháp chuông và phần nền vẫn được giữ nguyên theo hiện trạng ban đầu.

Nhà  thờ Tam Tòa được xây dựng từ năm 1886, đến năm 1965 bị đế quốc Mỹ ném bom phá hỏng, chỉ còn lại phần tháp chuông và phần nền móng. Ngày 23-10-2008, đại diện UBND tỉnh Quảng Bình và đại diện Tổng Giám mục Xã Đoài đã ký kết vào biên bản ghi nhớ "Khuôn viên của nhà thờ Tam Tòa cũ, hiện là chứng tích tội ác chiến tranh. Hai bên cùng thống nhất sẽ giữ nguyên và tôn tạo nhằm bảo vệ cũng như phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ". 

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác