Quảng Nam : Đề nghị công nhận di tích Trường Lũy là di tích Quốc gia

Đánh giá sự vĩ đại của Trường Lũy, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi vừa chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh lập hồ sơ đề nghị công nhận thành lũy này là di tích cấp quốc gia.

Quảng Nam : Đề nghị công nhận di tích Trường Lũy là di tích Quốc gia - ảnh 1

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh cũng đang đề nghị Viện khảo cổ học Việt Nam, Cục Di sản, Trung tâm Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội, các nhà nghiên cứu, khảo cổ trong nước hỗ trợ giúp Quảng Ngãi hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Trường Lũy là di tích quốc gia, cũng như xây dựng Đề án quản lý, bảo vệ khai thác di tích sau này.

Trước mắt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi tập trung tổ chức cắm mốc hành lang bảo vệ, tuyên truyền giáo dục cho nhân dân sống gần khu vực về giá trị độc đáo thành lũy, tránh tình trạng tác động xâm hại đến di tích.

Trường Lũy được tỉnh Quảng Ngãi phát hiện hồi tháng 9, dài xấp xỉ 200 km, cao năm mét, chân đáy có nơi rộng 6 mét bắt đầu từ huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đến huyện An Lão (Bình Định). Căn cứ vào những tư liệu lịch sử trong “Phủ Man tạp lục” dưới thời nhà Nguyễn, Trường Lũy là thành lũy được Tả quân Lê Văn Duyệt xây dựng từ năm Kỷ Mão (1819), cùng với 115 đồn bảo vào triều Gia Long.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Đông, Viện Khảo cổ học Việt Nam khẳng định: “Đây là một công trình kiến trúc lớn, đa dạng, nhiều phần được làm bằng đá hoặc đất, trong đó nhiều đoạn được cấu trúc bằng đá còn khá nguyên vẹn". Các nhà khảo cổ học phát hiện các công trình liên quan, đặc biệt là hơn 50 đồn bảo và một con đường cổ chạy dọc theo lũy. Công trình này cũng là một phần của con đường thiên lý nối kinh đô với các tỉnh phía Nam.

Khai quật 3 di tích đồn bảo tại huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) gồm: Thiên Xuân (xã Hành Tín Đông), Rùm Đồn, đèo Chim Hút (xã Hành Dũng), các nhà khảo cổ tìm thấy những đồ gốm xuất xứ từ Trung Quốc, HongKong và các tỉnh phía Bắc Việt Nam có niên đại vào nửa sau thế kỷ 17. Điều này cũng khẳng định việc mua bán, trao đổi hàng hóa qua lũy vào nửa đầu thế kỷ 17 đến nửa sau thế kỷ 18 khá nhộn nhịp.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi nhận định: “Di tích Trường Lũy với sự đa dạng của cấu trúc, kỹ thuật xây dựng và quy mô lớn, một di sản độc đáo có thể nói chỉ đứng sau Vạn lý Trường Thành(Trung Quốc)".

Tiến sĩ Vũ cho rằng, gắn liền với Trường Lũy là câu chuyện lịch sử hấp dẫn cùng với cảnh quan, non nước tuyệt vời của Quảng Ngãi và một phần Bình Định, là tiềm năng to lớn cho ngành du lịch. Việc chú trọng, đầu tư cơ sở vật chất để phát huy di sản, tổ chức du lịch là nguồn lợi lớn góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế và xã hội của địa phương mà không phải nơi nào cũng có được.

 

Theo VNE

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác