Quảng Nam: Khai trương Bảo tàng Văn hoá Sa Huỳnh - Chămpa

Sáng nay (2/12), UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đã long trọng tổ chức lễ khai trương Bảo tàng Văn hoá Sa Huỳnh - Chămpa Duy Xuyên tại thôn Kiệu Châu, xã Duy Sơn và buổi họp mặt Kỷ niệm 10 năm Di sản văn hoá thế giới Mỹ Sơn tại Khu di tích Mỹ Sơn.

Quảng Nam: Khai trương Bảo tàng Văn hoá Sa Huỳnh - Chămpa - ảnh 1

Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh- Chămpa được xem là một trong những điểm kết nối quan trọng để khách dừng chân sau khi khu du lịch tâm linh ở Duy Sơn đi vào hoạt động. Đặc biệt, đây là điểm dừng chân không thể thiếu với những ai muốn tìm hiểu và yêu mến nền văn hóa Sa Huỳnh- Chămpa. 

Sự phong phú và tinh tế từ các vật dụng của người xưa được thể hiện rất rõ trong bộ trang sức khuyên tai được khai quật tại Gò Dừa (Duy Tân), Gò Mã Vôi (Duy Trung). Sự tinh tế trong chiếc khuyên tai ba mấu dành cho phụ nữ thể hiện vẻ duyên dáng đối lập với khuyên tai hai mấu đầu thú dành cho đàn ông thể hiện sự dũng mãnh, kiêu hãnh và cường tráng. Những viên bi bằng gốm hay những chiếc nồi gốm với đủ các kiểu dáng cho thấy được đời sống tinh thần và vật chất của cư dân Sa Huỳnh ở Duy Xuyên đã phát triển đến mức cao. Những đường nét bay bướm hình dích dắc, mây mưa... đặc biệt nhiều chiếc nồi được phủ một lớp thổ hoàng cả trong lẫn ngoài và được tô ánh chì.

Nổi bật trong bộ sưu tập hiện vật văn hóa Sa Huỳnh ở Duy Xuyên là những quan tài gốm (chum mộ) được khai quật tại di tích mộ táng ở Gò Mã Vôi  (Duy Trung). Mộ chum là một trong những đặc trưng văn hóa không thể nhầm lẫn với bất kỳ một nền văn hóa nào khác. Những chum mộ được phát hiện tại Gò Mã Vôi được chôn thẳng đứng, có nắp đậy hình nón cụt với các kiểu hình trái đào, trái xoan, hình cầu... điều này cho người xem hình dung được phần nào quan niệm về cuộc sống tiếp diễn đối với người chết. Người còn sống ở trên đời sinh hoạt, sở thích ra sao sẽ được đối xử và phân chia đúng như vậy khi về thế giới bên kia...

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác