Quảng Nam: Khôi phục làng nghề rượu cần ở Trà Bui

Trong khuôn khổ chương trình bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân tộc thiểu số tại địa phương, vào năm 2007, huyện Bắc Trà My đã xây dựng dự án khôi phục làng nghề sản xuất rượu cần truyền thống của người Cadong tại xã Trà Bui. Dự án được tỉnh Quảng Nam phê duyệt, thống nhất đầu tư với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng từ nguồn vốn khuyến công.

Cấp ché, xô và nguyên liệu gạo, men cho dân thôn 3 Trà Bui thực hành sản xuất rượu cần.Cấp ché, xô và nguyên liệu gạo, men cho dân thôn 3 Trà Bui thực hành sản xuất rượu cần.

Dự án chọn đầu tư thực hiện tại nóc ông Đàn thôn 3 xã Trà Bui. Đây là nơi từng rất nổi tiếng về sản xuất rượu cần nhưng do điều kiện về đời sống kinh tế của người dân khó khăn và sự ảnh hưởng giao thoa của xã hội hiện đại nên việc sản xuất rượu cần có cơ tuyệt tích. Sau khi công trình thủy điện Sông Tranh II hoàn thành, nóc ông Đàn sẽ trở thành địa điểm du lịch của khu du lịch sinh thái Sông Tranh.

Khởi đầu dự án, huyện Bắc Trà My xét chọn 30 hộ dân trong tổng số 41 hộ dân trong thôn, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rượu cần từ gạo và nếp - loại rượu cần phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Qua khảo nghiệm và trao đổi thực tế tại lớp tập huấn về kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất rượu cần với các học viên, hầu hết lớp trẻ người Cadong không biết cách thức sản xuất rượu cần. Đối với các thế hệ cao niên thì chỉ một phần nhỏ là còn biết chút ít nhưng lại không nắm chắc quy trình và kỹ thuật sản xuất, sản phẩm rượu làm ra không theo ý muốn. Khi được tập huấn hưỡng dẫn kỹ thuật, bà con rất phấn khởi và chăm chú lắng nghe, lĩnh hội tỉ mỉ để áp dụng thử nghiệm. Cùng với việc tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, Phòng kinh tế huyện Bắc Trà My còn hỗ trợ mỗi hộ 5 cái ché, 3 cái xô, 14kg gạo, 4kg nếp và men ủ rượu để các học viên thực hành thử nghiệm sản xuất rượu; đồng thời cử cán bộ kỹ thuật và các nghệ nhân có kinh nghiệm làm rượu cần trực tiếp về tận nhà, túc trực hướng dẫn theo phương thức cầm tay chỉ việc cho bà con.

Ngay đầu năm 2008 này, dự án khôi phục làng nghề sản xuất rượu cần còn đầu tư 400 triệu đồng xây dựng 1 nhà làng truyền thống, được thiết kế mang đậm bản sắc văn hóa của người Cadong tại thôn 3 Trà Bui. Đây sẽ là nơi để bà con sinh hoạt văn hóa và trưng bày, quảng bá sản phẩm rượu cần. Sau khi triển khai thử nghiệm việc sản xuất rượu cần, dự án sẽ đánh giá hiệu quả và tiếp tục hỗ trợ để bà con dân tộc Cadong tại đây duy trì, nhân rộng và phát triển làng nghề kết hợp du lịch.

Việc phục hồi và phát triển làng nghề truyền thống sản xuất rượu cần là hướng đi không chỉ giúp người đồng bào dân tộc Cadong tại Bắc Trà My bảo tồn, phát huy và quảng bá được nét văn hóa độc đáo này với du khách bốn phương mà còn mở ra một hướng đi tích cực về làm kinh tế, cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người Cadong.

Theo QN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác