Quảng Nam lại phát hiện mộ chum thuộc văn hoá Sa Huỳnh.

Đoàn khảo cổ học của Đại học Quốc gia Hà Nội đã phát hiện nhiều hiện vật có giá trị khảo cổ trong một khu mộ chum tại địa bàn huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam...

Mộ chumMộ chum

Chiều ngày 7-9, các nhà khảo cổ học đã chính thức công bố kết quả đợt khai quật tại di chỉ Gò Miếu. Nhiều hiện vật cổ đã được xác định là của người cổ Sa Huỳnh sinh sống cách đây 3.000 năm.

Các hiện vật được tìm thấy trong một khu mộ chum trên diện tích 52 m2 trong khu đất canh tác của gia đình ông Nguyễn Đình Y và gia đình bà Đỗ Thị Nghi thôn 3 xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, Quảng Nam.

 

Tại điểm khai quật này, các nhà khoa học đã tìm thấy 1 chiếc mộ chum hình trụ, có nắp.

 

Khi tiến hành mở mộ chum đã phát hiện nhiều xương gốm khá dày, được làm bằng đất sét pha cát và bả thực vật; 02 chiếc bát đồng, trong đó có 01 chiếc có thể phục dựng lại được và  01 chiếc đã vỡ nát; 01 chiếc bát gốm, một cụm gốm gồm 3 chiếc nồi gốm có màu đen ám khói ở bên ngoài và 01 chiếc âu gốm, một số hạt gạo cháy, nhiều chiếc dọi xe chỉ bằng gốm, các mẫu xương động vật và nhiều mẫu than; ngoài ra còn có rất nhiều mảnh vỡ của các loại nồi gốm lớn, nhỏ, đĩa gốm, nắp gốm...

 

Các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện tại đây một số đồ trang sức như: 07 hạt chuổi bằng mã não, 01 hạt chuổi bằng thủy tinh màu xanh, 697 hạt cườm tấm (đường kính khoảng từ 1mm đến 4mm) bằng thủy tinh màu nâu, cùng một số mảnh vỡ của hạt chuổi thủy tinh màu xanh và cườm tấm thủy tinh màu nâu...

 

Theo các nhà khảo học cho biết các hoa văn trên các hiện vật và mảnh gốm ở đây chủ yếu là văn chải, văn thừng và văn khắc vạch.

 

Với việc phát hiện các cụm gốm, mẫu than, xương động vật, một số hạt gạo cháy, mộ chum cùng đồ trang sức, các nhà khảo cổ khẳng định đây là khu vực cư trú cổ vừa là khu vực mộ táng của người cổ Sa Huỳnh sinh sống cách đây 3.000 năm.

 

Được biết, trên địa bàn Quảng Nam từ nhiều năm nay các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều di tích và di chỉ khảo cổ học có giá trị làm cơ sở cho việc nghiên cứu khoa học lịch sử của vùng đất Quảng Nam. 

Theo VNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác