Quảng Nam: Tổ chức hội nghị về quản lý các di tích trên địa bàn tỉnh

(Cinet) - Ngày 1/7 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị về quản lý các di tích trên địa bàn. Theo báo cáo tại hội nghị thì hầu hết các di tích cấp tỉnh đang xuống cấp trầm trọng, làm biến dạng so với yếu tố gốc.

Quảng Nam: Tổ chức hội nghị về quản lý các di tích trên địa bàn tỉnh - ảnh 1

Đây là vấn đề hết sức khó khăn với địa phương này bởi số lượng di tích rất lớn nhưng chưa có sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước để tu bổ, tôn tạo nên nhiều di tích xuống cấp nghiêm trọng. Ngoài ra, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện chín di tích cấp quốc gia và 11 di tích cấp tỉnh bị xâm hại.

Hiện nay ngoài hai di sản văn hóa thế giới, Quảng Nam có 48 di tích cấp quốc gia, 242 di tích cấp tỉnh. Toàn bộ những di tích này nằm rải rác ở 15 huyện, thành phố. Những năm qua một số di tích cấp tỉnh như đình làng, mộ danh nhân, nhà thờ tộc... được nhân dân tự nguyện đóng góp tu bổ với kinh phí trên 8 tỉ đồng. Theo số liệu thống kê từ Sở VH-TT&DL Quảng Nam, qua gần 12 năm, ngoại trừ Hội An, chỉ có 11 di tích trên địa bàn Quảng Nam đã và đang trong quá trình tu bổ (chủ yếu là các di tích cấp quốc gia như: Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Phước), Khu căn cứ Nước Oa (Bắc Trà My), Khu căn cứ Phước Trà (Hiệp Đức). ..với tổng số tiền trùng tu tôn tạo gần 45 tỷ đồng chủ yếu từ nguồn của Chương trình mục tiêu và ngân sách tỉnh).

Theo đồng chí Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thì trong thời gian tới cần có sự phân cấp rõ ràng trong việc quản lý các di tích; rà soát chọn những di tích nào cần đầu tư tu bổ và di tích chỉ cần lập bia, cắm mốc bảo vệ, sớm có quy hoạch tổng thể các di tích trên địa bàn tỉnh để làm thủ tục công nhận, tránh tình trạng di tích bị xâm hại. Sở Tài chính cần có những điều chỉnh về việc phân bổ, tăng thêm nguồn kinh phí về các huyện có di tích. UBND các huyện, thành phố cũng cần lập nguồn vốn cho đầu tư quản lý di tích và đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương. 


TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác