Quảng Ngãi: Di tích có nguy cơ… chìm trong nước

Một dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.642 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 1.450ha nhưng trong quyết định phê duyệt đầu tư của Bộ NN-PTNT không hề đề cập phương án bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa trong vùng dự án, khiến hàng loạt di tích có nguy cơ bị chìm dưới lòng hồ.

Dự án hồ chứa nước Nước Trong được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, nằm trên địa bàn 3 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi: Sơn Hà, Tây Trà và Trà Bồng, nhằm đảm bảo nguồn nước cung cấp trực tiếp cho KKT Dung Quất và một số địa phương trong tỉnh. Từ cuối năm 2004, trước khi lập báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án, Sở VH-TT Quảng Ngãi đã có công văn gửi Xí nghiệp Thiết kế Tư vấn Xây dựng Thủy lợi 3 (XNTKTV XDTL3) thuộc Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Thủy lợi 1 (Hà Nội) lưu ý về việc trong vùng dự án có các di tích lịch sử văn hóa. Thế nhưng, trong quyết định phê duyệt dự án của Bộ NN-PTNT vào tháng 9-2005 không đề cập gì về các di tích lịch sử văn hóa nằm trong khu vực dự án.

Trong công văn gửi (XNTKTV XDTL3) Sở VH-TT Quảng Ngãi đã thống kê đầy đủ các di tích có nguy cơ bị ngập chìm gồm: Di tích đồn Làng Ngãi, nhiều di chỉ khảo cổ học ở lưu vực sông Tang. Theo Tiến sĩ Khảo cổ học Đoàn Ngọc Khôi (Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi), qua kết quả nghiên cứu cho thấy đặc trưng di vật của di chỉ khảo cổ học Trà Phong gồm các loại hình cuốc đá, rìu vai bằng đá, khuyên tai đá, bàn mài… thuộc hậu kỳ đá mới sơ kỳ kim khí cách đây khoảng 4.000 năm. Đặc biệt, ở xã Sơn Lăng, huyện Sơn Hà (nằm trong vùng dự án) đã phát hiện 1 trống đồng Đông Sơn thuộc trống Heger loại I. Đây là bằng chứng quan trọng về sự hiện diện của các cư dân thời tiền sử đã từng sinh sống trên khu vực rộng lớn của vùng thượng nguồn sông Trà Khúc.

Ông Cao Văn Liệp, Giám đốc Ban quản lý dự án hợp phần di dân tái định cư hồ chứa nước Nước Trong thuộc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi, cơ quan chủ đầu tư dự án khẳng định: Những điểm di tích lịch sử văn hóa mà Sở VH-TT xác định nằm trong vùng dự án là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Ban quản lý dự án mới biết được thông tin này.

Việc XNTKTV XDTL3 lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án biết mật độ phân bố dày đặc của nhiều di tích lịch sử văn hóa trong vùng dự án nhưng đã cố tình “lờ” đi là thiếu trách nhiệm. Hiện tại, dự án đang xúc tiến triển khai thi công. Vì vậy, “chậm còn hơn không” các cơ quan chức năng và đơn vị có liên quan cần sớm ngồi lại với nhau để tìm hướng giải quyết, tháo gỡ vấn đề này theo đúng Luật Di sản văn hóa. Nếu không, hàng loạt di tích sẽ bị chìm sâu dưới lòng hồ.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác