Quảng Ngãi: Ký cam kết bảo vệ di tích Trường Lũy

Sở Văn hóa - thể thao & du lịch Quảng Ngãi phối hợp với Viện Khảo cổ học VN và Trung tâm Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ về di tích Trường Lũy trong tháng 2-2011 để trình Bộ Văn hóa - thể thao & du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Di tích Trường Lũy được các nhà khảo cổ phát hiện tại Quảng NgãiDi tích Trường Lũy được các nhà khảo cổ phát hiện tại Quảng Ngãi

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế cho biết như trên tại hội nghị bàn việc bảo vệ di tích Trường Lũy vừa diễn ra ngày 5-1 tại Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Huế đã đề nghị các địa phương có di tích Trường Lũy đi qua ký cam kết bảo vệ di tích lịch sử văn hóa đặc biệt này ngay tại hội nghị, đồng thời thông báo rộng rãi cho toàn dân biết để không xâm phạm di tích.

Trước mắt, tỉnh Quảng Ngãi sẽ trích kinh phí giao cho Sở Văn hóa - thể thao & du lịch phối hợp với địa phương cắm mốc giới khu vực di tích trong phạm vi 400m dọc hai bên Trường Lũy.

Trường Lũy là một di tích độc đáo được xây dựng từ thế kỷ 17 có chiều dài 132km nối từ Quảng Ngãi đến Bình Định. Trong đó, đoạn thành 111km (hiện nhiều đoạn còn nguyên vẹn) mà thời triều Nguyễn đặt 115 đồn để kiểm soát nằm ở tỉnh Quảng Ngãi.

Đây là công trình độc đáo không chỉ mang tính phòng vệ mà còn đóng vai trò quan trọng trong giao thông, trao đổi hàng hóa giữa các dân tộc trong vùng ở nhiều thế kỷ trước (theo Trung tâm Viễn Đông Bác cổ, chưa có di tích lũy nào dài như thế ở khu vực Đông Nam Á).

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác