Quảng Ninh: Báo cáo kết quả khai quật khảo cổ học chùa Quỳnh Lâm và chùa Ngọa Vân

(Cinet)- Ngày 25-1, tại huyện Đông Triều, Quảng Ninh, Ban Quản lý các di tích trọng điểm tỉnh phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức hội nghị báo cáo kết quả khai quật, thám sát khảo cổ học chùa Quỳnh Lâm (giai đoạn III), chùa Ngoạ Vân (giai đoạn II).

Dự án khai quật, thám sát chùa Quỳnh Lâm, chùa Ngoạ Vân được Viện Khảo cổ Việt Nam thực hiện từ tháng 7-2009 đến 1-2010. Tại chùa Quỳnh Lâm (xã Tràng An), đoàn đã mở rộng 14 hố thám sát của giai đoạn trước tại khu trung tâm và khu vườn tháp. Kết quả đã thấy rõ những dấu vết kiến trúc thời Nguyễn, thời Lê. Khu vườn tháp đã thống kê được 29 nền móng tháp có niên đại kéo dài từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20. Đặc biệt đã phát hiện một số cấu kiện tháp đá thời Trần được cho là do thiền sư Pháp Loa xây dựng để đựng xá lị của vua Trần Nhân Tông.

Tại chùa Ngọa Vân (xã Bình Khê), các nhà khảo cổ đã tiến hành nghiên cứu tại khu vực Thông Đàn 1, Ngọa Vân 3 và Ngọa Vân 5. Kết quả đã phát hiện dấu vết sân, móng nhà; cấu kiện tháp, bia đá, bài vị. Tại khu vực Ngọa Vân 3 phát hiện các dấu vết kiến trúc thời Nguyễn, thời Lê. ở khu vực Ngọa Vân 5 (tức chùa Ngọa Vân hiện nay) phát hiện phần sân gạch bao quanh và nối liền 2 công trình kiến trúc, cho thấy dưới thời này có 2 tháp Đoan Nghiên và Phật Hoàng đúng như sử sách ghi chép.

Kết luận hội nghị, GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh nguồn tư liệu thu được tại di tích chùa Quỳnh Lâm và chùa Ngọa Vân trong đợt khai quật, thám sát trên đã cung cấp thêm những cơ sở khoa học quan trọng đối với công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của hai di tích này.TT (tin từ QN) 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác