Quảng Ninh: Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật, thăm dò khảo cổ học di tích Lăng Tư Phúc

Ngày 28-5, Ban Quản lý các di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh phối hợp Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò, khai quật khảo cổ học di tích Lăng Tư Phúc.

Quảng Ninh: Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật, thăm dò khảo cổ học di tích Lăng Tư Phúc - ảnh 1
Lăng Tư Phúc nằm trong quần thể lăng mộ nhà Trần tại An Sinh (Đông Triều), được xây dựng năm 1381 nhằm lưu giữ thần vị của chủ lăng Chiêu Lăng và Dụ Lăng được chuyển từ Tam đường (Thái Bình) về. Trải qua thời gian, di tích đã bị phá huỷ, tồn tại ở dạng phế tích. Cuối năm 2009, đoàn khảo sát do nhà khảo cổ học Nguyễn Văn Anh phụ trách đã tiến hành khảo sát, khai quật di tích trong vòng 2 tháng.
Đoàn đã mở 4 hố thám sát. Kết quả xuất lộ một phần con đường dẫn từ chân đồi lên trung tâm di tích với quy mô, cấu trúc kiên cố; một số di tích được cho là trụ móng của công trình kiến trúc. Đặc biệt, hố khai quật 3 và 4 đã xác định được 3 cấp nền. Cấp nền 1 được cho là sân trước của cấp nền 2, cấp nền 3 xuất hiện một số dấu vết thời Trần và lớp kiến trúc Lê bao phủ lên trên. Tại các cấp nền đều thấy chân tảng, gia cố móng trụ cũng như một số đoạn bó nền. Những dấu vết kiến trúc tại các hố thám sát được cho là xây dựng từ thời Lê và tồn tại kéo dài đến tận thời Nguyễn. Trong đợt khai quật này di tích đời Trần xuất lộ không nhiều, đoàn mới tìm thấy bồn hoa, bó nền và cống nước với vật liệu xây dựng chủ yếu gạch thời Trần.

Về di vật, đợt khai quật đã phát hiện di vật thời Bắc thuộc, thời Trần, Lê sơ, Lê Trung Hưng và thời Nguyễn. Điều này phản ánh, sự tồn tại, phát triển liên tục của di tích. Ngoài ra các di vật gốm sứ và gốm men cao cấp được tìm thấy ở đây cho thấy sự quan tâm của nhà nước phong kiến đối với di tích này.

Tại hội nghị, các nhà khoa học đều có ý kiến đề xuất tiếp tục thực hiện các hoạt động khai quật khảo cổ học tại di tích, nhằm tìm ra các dấu vết thời Trần, làm rõ giá trị của di tích trong hệ thống các lăng mộ vua Trần ở An Sinh.


Theo QN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác