Quảng Ninh: Báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát, khai quật di tích Đồng Má Ngựa

Ngày 8/5, Ban Quản lý di tích trọng điểm phối hợp Viện Khảo cổ học, UBND huyện Yên Hưng (Quảng Ninh) đã tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát, khai quật di tích Đồng Má Ngựa, xã Nam Hoà (Yên Hưng) dưới sự chủ trì của GS.TS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam; TS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam.

Quảng Ninh: Báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát, khai quật di tích Đồng Má Ngựa - ảnh 1

Cuộc khảo sát, khai quật này do các thành viên thuộc Viện Khảo cổ học, Ban quản lý di tích trọng điểm và một số chuyên gia nước ngoài thực hiện từ ngày 15-4.

Đoàn đã tiến hành khảo sát trong phạm vi 6 km2, từ đó định vị hơn 150 điểm di tích và địa hình đáng chú ý bằng máy GPS, phục vụ cho việc xây dựng bản đồ địa hình của khu di tích. Trong đó điểm mốc chuẩn được cho là ở khu vực Đồng Má Ngựa và trên con kênh dẫn nước của xã Nam Hoà sẽ làm chuẩn cho việc kết nối các điểm di tích trên bản đồ tổng thể trong tương lai. Với kết quả này, đoàn đưa ra nhận định bước đầu các điểm di tích thuộc dòng chảy của con sông Kênh cổ, nay đã bị vùi lấp.

Đoàn đã mở 4 hố khai quật tại khu vực ao cá của nhà dân và 2 hố thám sát gần đó. Tại đây phát hiện 55 cọc gỗ với mật độ cọc phân bố không đều và tập trung thành cụm dầy đặc, hướng cọc không có quy định nhất định. 

Đồng thời cũng phát hiện số lượng lớn mảnh sành sứ thuộc thời Trần, Lê, Nguyễn, nhiều mảnh gốm, gạch, đá, các loại vỏ hầu và đáng chú ý là mảnh hiện vật được cho là mái chèo. Đại diện đoàn khai quật, TS Lê Thị Liên nhận định bãi cọc được cắm trong một nhánh của con sông Kênh cổ giữa các gò đất cao và gò đá. Bề mặt đáy sông thời kỳ cắm cọc nơi sâu nhất trên 2m so với bề mặt hiện tại.

Tại cuộc báo cáo, các chuyên gia đầu ngành đã cung cấp thêm nhiều thông tin nghiên cứu về bãi cọc Bạch Đằng, đồng thời khẳng định cần phải tiếp tục nghiên cứu dòng sông Kênh cổ nhằm làm rõ các điểm có khả năng xuất lộ cọc và di vật.Theo QN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác