Quảng Ninh: Cần khoanh vùng bảo vệ di tích Ba Vũng

Di tích Ba Vũng (thuộc thôn 2, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) được người Pháp phát hiện năm 1938 với tên gọi Hà Giắt.

Từ năm 2000 đến nay các nhà khảo cổ học Việt Nam đã tiến hành khai quật 3 lần, trong đó lần khai quật đầu tiên, năm 2001, với những phát hiện mang tính ''bước ngoặt'' đã được công nhận là 1 trong 10 sự kiện văn hoá tiêu biểu toàn quốc. Qua khai quật đã thu được trên 1.000 di vật, cổ vật quý, cho thấy Ba Vũng là một công xưởng chế tác đồ gốm, đồ đá lớn của thời kỳ Văn hoá Hạ Long, có niên đại 5000 năm đến 4000 năm cách ngày nay. Đây được coi là di tích công xưởng ngoài trời tiêu biểu cho Hậu kỳ đá mới Việt Nam. Di tích Ba Vũng còn có mối liên hệ khá chặt chẽ với các di tích lân cận như Soi Nhụ, Đông Trong... nên những năm gần đây được nhiều đoàn khảo cổ học trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu. Ngoài ra do địa hình độc đáo, nằm ngay ven biển nên di tích Ba Vũng còn là một địa điểm du lịch văn hoá lý tưởng.

Thế nhưng giống như nhiều di tích khảo cổ học khác, hiện Ba Vũng đã và đang bị phá hoại do nạn khai thác cát, đá... Theo báo cáo của Bảo tàng tỉnh về hiện trạng Ba Vũng, hiện di tích đã bị khai thác cát mất khoảng hơn một nửa diện tích ở phía đông, chỉ còn lại khoảng 5.000m2 trong diện tích phân bố của di tích.

Để bảo tồn các giá trị độc đáo của di tích Ba Vũng, cơ quan chức năng cần có kế hoạch khoanh vùng, bảo vệ. Khi hội đủ điều kiện thì nên xem xét việc lập hồ sơ bảo tồn nhằm đảm bảo cho di tích không bị mai một.

Theo QN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác