Quảng Ninh: Phát hiện di tích Văn hoá Hạ Long trên đảo Cô Tô

Tại huyện Cô Tô - Hạ Long, Quảng Ninh, các nhà khảo cổ ở Viện Khảo cổ học Việt Nam vừa phát hiện được dấu tích một di chỉ thuộc Văn hoá Hạ Long. Di tích phân bố trên đượng cát lớn nằm về phía bắc thị trấn Cô Tô.

Đượng cát - nơi phát hiện dấu tích Văn hoá Hạ Long.              Ảnh: PGS.TS. Trình Năng Chung (Viện Khảo cổ)Đượng cát - nơi phát hiện dấu tích Văn hoá Hạ Long. Ảnh: PGS.TS. Trình Năng Chung (Viện Khảo cổ)

Hiện tại, di chỉ đã bị xâm hại một phần bởi một con đường mới mở từ thị trấn Cô Tô đến xã Đồng Tiến chạy ngang qua di chỉ.

Khảo sát trên bề mặt di chỉ, các nhà khảo cổ đã phát hiện được một số di vật mang đặc trưng Văn hoá Hạ Long như những hòn đá có lỗ vũm trên một hoặc hai mặt và bàn mài rãnh “dấu Hạ Long”. Những di vật này hoàn toàn giống với những di vật cùng loại tìm thấy trong các di tích Văn hoá Hạ Long ven biển Quảng Ninh. Căn cứ vào đặc trưng di vật, di tích, các nhà khảo cổ nhận định đây là di chỉ cư trú của cư dân Văn hoá Hạ Long, có niên đại cách ngày nay khoảng 4.000 năm.

Theo PGS.TS. Trình Năng Chung - trưởng đoàn khảo sát cho biết, đây là lần đầu tiên, dấu tích Văn hoá Hạ Long tìm thấy ở vị trí xa nhất về phía đông trên vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc. Việc phát hiện di tích Văn hoá Hạ Long trên đảo Cô Tô cho thấy, chủ nhân Văn hoá Hạ Long là những người rất giỏi đi biển. Có thể cư dân Văn hoá Hạ Long là những người đầu tiên ra khai phá đảo Cô Tô.


Theo QN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác