Quy hoạch bảo tồn, phát triển danh thắng văn hoá ruộng bậc thang

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa trao Bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia cho danh thắng ruộng bậc thang thuộc ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Zế Xu Phình huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).

Ruộng bậc thang ở Yên Bái.Ruộng bậc thang ở Yên Bái.

Số diện tích được xếp hạng khoảng gần 500ha ruộng bậc thang vẫn đang ở nguyên trạng, huyện đã và đang vận động và khuyến khích nông dân đưa các giống lúa lai có năng suất cao vào gieo cấy trên 100% diện tích.
Lên Mù Cang Chải, chúng ta đều phải ngạc nhiên vì giữa vùng núi cao hiểm lại có những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ đến mê lòng, mà chủ nhân của nó không ai khác chính là bà con người Mông chăm chỉ và hồn hậu. Những thửa ruộng cứ từng cấp, từng cấp ôm theo triền núi đồi. Khắp 13 xã, thị trấn của Mù Cang Chải chỗ nào cũng có ruộng bậc thang.
Trên những độ cao khoảng 2000m - nơi máy móc và có khi cả trâu bò không lên được; bằng những nông cụ thô sơ như dao, cuốc... bà con người Mông cứ cần cù tạo nên những khoanh ruộng có khi chỉ vài mét vuông. Cũng không thể không nói tới điều kiện tự nhiên của Mù Cang Chải. Nơi đây không có cánh đồng lòng chảo nên bà con từ hàng ngàn năm vẫn bám lấy đồi, rừng, núi để sống. Và be bờ, tạo ruộng trên những triền núi để trồng lúa nước là cách thức đem lại năng suất cao nhất. Cứ thế qua bao đời ruộng nối ruộng, từ đỉnh núi xuống tận chân núi, rất có thể đã vô tình tạo nên những bậc thang kì vĩ ngày nay.
Với sự giúp đỡ của Cục Di sản văn hoá, ngành văn hóa thông tin Yên Bái đang được tỉnh giao nhiệm vụ điều tra nghiên cứu khoa học cơ bản về ruộng bậc thang Mù Cang Chải; xác định trung tâm và quy hoạch bảo tồn, phát triển danh thắng văn hoá ruộng bậc thang ở các xã thuộc khu danh thắng; nghiên cứu các đặc trưng văn hoá vật thể, phi vật thể và môi trường sinh thái ở khu vực này. Hình thành cơ sở khoa học trong việc khai thác tiềm năng du lịch ở khu vực trung tâm danh thắng văn hoá ruộng bậc thang và vùng phụ cận... Đây thức sự là tín hiệu vui, nếu các dự án trở thành hiện thực, bà con không chỉ có thể phát triển kinh tế nông nghiệp mà còn ấm no hơn từ các chương trình du lịch.

(Theo LĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác