Quy hoạch khu Phật Tích Bắc Ninh - Tầm nhìn chiến lược

Khu vực Phật Tích (Tiên Du) có phong cảnh thiên nhiên đẹp và tập trung nhiều di tích lịch sử-văn hoá. Do chưa có sự thống nhất quản lý chặt chẽ nên các hệ thống di tích cũng như cảnh quan môi trường đang có nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng.

Phong cảnh hữu tình của xã Phật Tích.Phong cảnh hữu tình của xã Phật Tích.

Hơn nữa sự ra đời các khu công nghiệp tập trung gần đó cũng sẽ tác động lớn đến sự hình thành và phát triển một khu du lịch dịch vụ tổng hợp. Vì vậy việc Sở Xây dựng nghiên cứu lập đồ án quy hoạch xây dựng khu du lịch Phật Tích nhằm khai thác các tiềm năng để hình thành quần thể du lịch văn hoá và vui chơi giải trí tổng hợp là thực sự cần thiết.

Khu vực được đề xuất nghiên cứu quy hoạch nằm ở phía nam của huyện Tiên Du với gần 3.000 ha thuộc phần đất của các xã Phật Tích, Việt Đoàn, Hoàn Sơn, Liên Bão, Hiên Vân. Đồ án nhằm bảo tồn tôn tạo và phát triển các giá trị văn hoá lịch sử, xác định được hướng cải tạo và xây dựng các điểm dân cư đô thị và nông thôn, phát triển không gian, cơ sở hạ tầng xã hội, kỹ thuật để tạo lập môi trường sống trước mắt và lâu dài. Từ đó, hình thành quần thể du lịch, kết hợp cùng các điểm: Đền Đô, đền Bà Chúa Kho, chùa Dâu, Bút Tháp, núi Thiên Thai… tạo nên một tua du lịch hoàn chỉnh.  

Đồ án quy hoạch đã đề cập ra định hướng phát triển không gian và phân khu chức năng: Các điểm đô thị trong khu vực được hình thành trên cơ sở các trung tâm hành chính vốn có của các xã và một số khu nhà ở mới hình thành đóng vai trò là khu dịch vụ phục vụ cho KCN và du lịch (hình thành chùm các đô thị lớn nhỏ bên ngoài). Thung lũng và núi Lạn Kha có chùa Phật Tích, đền bà Tấm được định hướng quy hoạch các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng (trại sáng tác, làng văn hóa Kinh Bắc, nhà dưỡng lão, nhà nghỉ cuối tuần), công viên du lịch tâm linh. Những khu vực có địa hình rộng thoáng như: Dãy núi Nguyệt Hằng, cánh đồng phía bắc núi Chè sẽ hình thành các trung tâm thể thao mạo hiểm, các công trình vui chơi giải trí động (công viên cổ tích; quảng trường điện ảnh, lịch sử; thế giới cổ tích), khu du lịch làng sinh thái, trồng hoa cao cấp…  

Kiến trúc khu vực được định hướng theo xu thế chung là hiện đại, dân tộc và mang bản sắc địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng không gian công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Với phương châm hạn chế phát triển chủ yếu dựa trên những dự án đã có, chỉ cho phép những dự án công nghiệp nhẹ, giải quyết nhiều việc làm trong quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động và ít tác động đến môi trường. Đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp theo hướng tích hợp với các làng xóm cũ, nhằm chuyển đổi cơ cấu lao động, nâng cao năng suất lao động của người dân và trực tiếp phục vụ công nghiệp dịch vụ. Về định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch hiện đại, hợp lý, bền vững và tiện lợi. Về lâu dài nơi đây không chỉ là trung tâm phát triển dịch vụ, du lịch sinh thái mà còn là “lá phổi xanh” cho những khu công nghiệp, dân sinh và môi trường thành phố Bắc Ninh. Trong giai đoạn đầu cần ưu tiên phát triển các dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu du lịch văn hoá Phật Tích, tiếp tục dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 295 và 270; khoanh vùng bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử văn hoá; quy hoạch xây dựng các thị tứ trung tâm các xã… 

Đây là đồ án có tính chiến lược lâu dài, phục vụ việc phát triển kinh tế-xã hội không chỉ của Tiên Du mà là cả tỉnh. Vì vậy cần sớm được nghiên cứu và sớm đưa vào triển khai để cơ sở pháp lý cho các cơ quan trong công tác quản lý, hướng dẫn xây dựng và cơ sở để thu hút, khuyến khích đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

(Theo BBN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác