Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị DSVH Thành Nhà Hồ và các di tích phụ cận

(Cinet) – Văn bản số 3253/BVHTTDL-DSVH của Bộ VHTTDL gửi UBND tỉnh Thanh Hóa cho ý kiến về việc lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa Thành Nhà Hồ và các di tích phụ cận.

Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị DSVH Thành Nhà Hồ và các di tích phụ cận - ảnh 1

Văn bản nêu rõ, Di sản Thành Nhà Hồ đã được ghi vào Danh mục Di sản văn hóa thế giới năm 2011 của UNESCO, đây là di sản có giá trị về lịch sử và kiến trúc, nghệ thuật. Do đó, để bảo tồn và phát huy giá trị Khu di sản này cũng như phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa, Bộ VHTTDL đã nhất trí với đề nghị của UBND tỉnh Thanh Hóa về lập “Quy hoạc tổng thể bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ và các di tích phụ cận, tỉnh Thanh Hóa”.

Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa Thành Nhà Hồ và các di tích phụ cận nhằm đưa ra những giải pháp quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới, đồng thời, tạo ra các mối liên kết giữa di sản và phát triển du lịch.

Thành nhà Hồ là kinh đô cổ, công trình được xây dựng bằng những khối đá lớn, minh chứng cho sự phát triển mới về kỹ thuật kiến trúc và quy hoạch đô thị cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV, hiện tượng đột khởi trong lịch sử xây dựng kinh thành của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, Đông Á. Nơi đây còn lưu giữ các tầng văn hoá nối tiếp nhau trong lòng đất cùng các dấu tích cung điện, đền đài, đường xá, thể hiện sự giao thoa, trao đổi các giá trị nhân văn giữa Việt Nam với các nước trong khu vực. Với những giá trị nổi bật, ngày 27 tháng 6 năm 2011, tại phiên họp lần thứ 35 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra tại thủ đô Paris của nước Pháp đã chính thức công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hoá thế giới.

Di sản Thành nhà Hồ được cấu thành bởi: Thành Nội, La Thành, Đàn tế Nam Giao, rộng 155,5 ha và được bao bọc bởi một vùng đệm 5078,5 ha. Các di tích phụ cận gồm: Đền thờ Trần Khát Chân, Chùa Giáng là các di tích cấp quốc gia; đình làng Đông Môn, chùa Nhân Lộ, đình làng Yên Tôn Thượng và Yên Tôn Hạ, đình Tam Tổng, nhà cổ của ông Phạm Ngọc Tùng, đình làng Tây Giai, chùa Linh Giang đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Một số di tích - danh thắng trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc cũng được đưa vào danh mục, khoanh vùng bảo vệ như hồ Mỹ Đàm, núi Yên Tôn, hang Nàng (xã Vĩnh Yên), công trường khai thác đá xây thành.

HP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác