Quyết định số 1524/QĐ-BVHTTDL ngày 24/4: Công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 2)

(Cinet)- Quyết định số 1524/QĐ-BVHTTDL ngày 24/4 của Bộ VHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 2)

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Ảnh: InternetLễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Ảnh: Internet

Theo đó Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công bố đợt này gồm: Nghệ thuật Chầm riêng chà pây của người Khơ me và Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Nghệ thuật Chầm riêng Chà pây của người Khơ me là một loại hình văn hóa phi vật thể được xếp vào hàng độc đáo bậc nhất và có nguồn gốc, xuất xứ từ rất lâu đời mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của người Khơ me. Chầm riêng Chà pây được hiểu là đàn ca hát. Chầm riêng có nghĩa là ca hát, Chà pây là đờn Chà pây. Trong lúc diễn tấu, nghệ nhân vừa đàn từng đoạn nhạc, sau đó vừa tự hát từng câu ứng tác về một đề tài đã chuẩn bị sẵn nào đó. Bài bản không chỉ là những tác phẩm đã soạn sẵn mà còn do nghệ nhân ngẫu hứng nhanh tại chỗ để độc diễn. Khoảng 3 thập kỷ trước đây, mỗi phum, sóc của tỉnh Trà Vinh đều có 1 đến 2 người biết chơi Chầm riêng Chà pây, nhưng hiện nay loại hình nghệ thuật dân gian đậm đà bản sắc dân tộc độc đáo có một không hai này đã mai một.

Được 13 dòng họ trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức vào ngày 19/3 âm lịch hằng năm, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là lễ hội có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của cư dân ven biển và hải đảo từ nhiều thế kỷ qua, đồng thời thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân những hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa đã cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Được biết, Lễ đón nhận Bằng công nhận Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ diễn ra vào sáng 28/4, tại huyện đảo Lý Sơn. Nhân dịp này, từ ngày 25 đến 29/4, tại TP Quảng Ngãi và tại Lý Sơn diễn ra Tuần Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi - 2013 với nhiều hoạt động như: Lễ khai kinh, lễ cầu siêu, lễ hoa đăng, lễ nhật yết, lễ rước Bằng di tích quốc gia Đình làng An Vĩnh, lễ chánh tế Khao lề thế lính Hoàng Sa, lễ đua thuyền tứ linh…

Trước đó, ngày 27/12/2012, Bộ VHTTDL cũng đã công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) gồm 33 di sản văn hóa phi vật thể.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác