Sở VH,TT&DL Quảng Ninh: Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học di tích Đầu Rằm lần 3

Ngày 4-11, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức báo cáo sơ bộ kết qủa khai quật di tích khảo cổ học Đầu Rằm (Hoàng Tân - Yên Hưng) lần thứ 3.

Sở VH,TT&DL Quảng Ninh: Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học di tích Đầu Rằm lần 3 - ảnh 1

Cuộc khai quật được tiến hành trong hơn 1 tháng qua, trên diện tích 100m2, đoàn đã đặt 6 hố thăm dò. Kết quả đã tìm thấy thêm hàng trăm hiện vật được xác định thuộc giai đoạn sớm, cùng tuyến với văn hoá Phùng Nguyên giai đoạn muộn (3000 - 3400 năm cách ngày nay) và giai đoạn muộn mang đặc trưng văn hoá Đông Sơn (2000 - 2700 năm cách ngày nay) như rìu, bôn, đục, bàn mài, lưỡi cưa, chày, hòn kê, chì lưới, vòng, hạt chuỗi, đồ gốm, mảnh thạp, giáo, lao, tấm che ngực, vòng tay, vương miện...

Đặc biệt, trong một hố khai quật, đoàn phát hiện một phần di cốt người gồm một phần xương hàm dưới, một số đoạn xương khác và răng.

Theo đánh giá của các thành viên trong đoàn, hố khai quật trên có thể là huyệt mộ bởi có hình dáng chữ nhật, bên trong có di vật khảo cổ chôn theo. Tuy nhiên do cấu trúc đất ở đây có độ PH thấp nên khó bảo tồn được di cốt mà chỉ thấy được đồ tuỳ táng.

Với lần đầu tiên phát hiện di cốt người cổ sau nhiều đợt thăm dò, khai quật, đoàn khai quật cho rằng nhiều khả năng di tích Đầu Rằm là một di chỉ xưởng - mộ táng. Hiện các mẫu hiện vật di cốt người đã được tiến hành gắn chắp, đo đạc để xác định cụ thể.

Với mục đích phát hiện phạm vi phân bố di tích, đoàn khai quật cũng đã phát hiện thêm một số địa điểm khảo cổ học mới có cùng tính chất văn hoá với di tích Đầu Rằm như núi Châm Chót, Mả Chuông, Hang Song. Điều này cho thấy cư dân Đầu Rằm phân bố trên phạm vi rộng. Ngoài ra còn giúp giới nghiên cứu có thêm cơ sở thăm dò, khai quật làm rõ giá trị di tích.

Tại buổi báo cáo kết quả, nhiều nhà khoa học đã đưa ra những kiến nghị, giải pháp bảo vệ, bảo tồn, phát huy giá trị di tích như: Dừng hẳn hoạt động khai thác đá ở khu vực di tích; tiến hành làm rõ giá trị và lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích cấp quốc gia; tổ chức các hoạt động trưng bày hiện vật về Đầu Rằm cho đông đảo nhân dân thấy được giá trị của di tích.

Đầu Rằm được coi là di tích khảo cổ học thuộc thời đại kim khí tiêu biểu trên đất Quảng Ninh. Di tích đã được khai quật 2 lần vào năm 1998 và 2005, thu về hàng ngàn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý.


Theo QN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác