Sóc Trăng: Hoàn thành công trình khôi phục, tu bổ chánh điện chùa Dơi

(Cinet) - Tin từ Sở VH,TT&DL Sóc Trăng cho biết, sau hơn hai năm thực hiện dự án khôi phục, tu bổ chánh điện chùa Dơi (chùa Mahatúp), TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) đã hoàn thành.

Sóc Trăng: Hoàn thành công trình khôi phục, tu bổ chánh điện chùa Dơi - ảnh 1

Sau khi hoàn tất, dự án phục tráng nguyên trạng khu chánh điện chùa Dơi đã hoàn thành với các tiết tấu hoa văn, lợp ngói sơn vàng, trang trí lại các tượng Phật… đúng như hiện trạng ban đầu. Ngoài việc phục tráng khu chánh điện, những công trình phụ trong khuôn viên chùa như bờ kè ao cá, hồ sen, hệ thống thoát nước… cũng được nâng cấp để tạo cảnh quan thoáng mát, sạch đẹp.

Chùa Dơi là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đã tồn tại trên 400 năm  trên mảnh đất Sóc Trăng. Chùa tọa lạc tại địa chỉ 73B Lê Hồng Phong, phường 3, TP Sóc Trăng. Ngôi chùa theo Phật giáo Nam tông do người Khmer xây dựng vào năm 1569. Chùa có tên khai sinh theo ngôn ngữ Khmer là Sêrâytecbô Mahatúp, có nghĩa là do phúc đức tạo nên, người dân địa phương quen gọi là chùa Mã Tộc, hay chùa Dơi (do trong khuôn viên có rất nhiều dơi cư trú).

Sau sự cố hỏa hoạn vào giữa tháng 8/2007 gây tổn thất gần như 100% chánh điện và nội thất thờ phượng bên trong ngôi chùa Khmer độc đáo này, Nhà nước đã quan tâm đầu tư gần 4 tỷ đồng để phục dựng mới chánh điện và một số hạng mục khác.  

Chùa Dơi là ngôi chùa thờ duy nhất một chư vị Phật Thích Ca của cộng đồng dân tộc Khmer Nam Bộ tại tỉnh Sóc Trăng. Chùa có những bảo vật như tượng Phật và tượng tứ linh (long, li, quy, phượng) đều được nặn từ đất sét; có vườn chùa đàn dơi từ hàng trăm năm nay, đông đến hàng chục ngàn con.

Được biết, trong hai ngày 5 và 6/3/2010, chùa Dơi sẽ tổ chức lễ kiết giới (banh chốs sây ma) mừng khu chánh điện được phục tráng hoàn thành để hàng trăm ngàn đồng bào phật tử các về dự.

 

H.N

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác