Sóc Trăng: Những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý di tích và danh thắng

(Cinet) - Thực hiện Quy chế quản lý di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh do Bộ VHTTDL và UBND tỉnh ban hành, những năm qua, công tác quản lý các di tích và danh thắng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Sóc Trăng: Những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý di tích và danh thắng - ảnh 1

Theo thống kê, hiệ nay toàn tỉnh có hàng trăm di tích đang được nhân dân giữ gìn, trong đó có 08 di tích được công nhận cấp quốc gia và 23 di tích được công nhận cấp tỉnh. Cùng với việc xếp hạng, công tác trùng tu, tôn tạo di tích cũng được chú trọng. Tính đến nay, nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng nâng cấp, bảo tồn các di tích quan trọng (cấp quốc gia). Qua đó, tỉnh đã trực tiếp thực hiện hàng loạt dự án trùng tu di tích: Đền thờ Bác Hồ (Cù Lao Dung), Miếu Bà Chúa Sứ Mỹ Đông (Ngã Năm), Trường Taberd, chùa Khlaeng, chùa Mahatúp (thành phố Sóc Trăng), Đình Hòa Tú (Mỹ Xuyên)....

Bên cạnh đó, địa phương cũng đã chủ động đầu tư với mức kinh phí hàng chục tỷ đồng bảo tồn di tích, giao cho Sở VHTTDL và các huyện làm chủ đầu tư như: Khu căn cứ Tỉnh ủy rừng tràm Mỹ Phước, Nhà tưởng niệm Thiều Văn Chỏi (Kế Sách), Đền thờ Bác Hồ (Cù Lao Dung), Nhà lưu niệm Lương Định Của, tượng đài chiến thắng Tiểu Đoàn Phú Lợi (thành phố Sóc Trăng), bia tưởng niệm ở các huyện Long Phú, Thạnh Trị, Vĩnh Châu... chưa kể các nguồn vốn do nhân dân tự đóng góp tôn tạo, nâng cấp, xây dựng các công trình nhà bia, các đình chùa lên đến hàng trăm tỷ đồng. Đáng kể, di tích Đền thờ Bác Hồ ở Cù Lao Dung đang triển khai xây dựng từ nguồn kinh phí xã hội hóa là một di tích văn hóa trọng điểm của tỉnh nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau thể hiện tấm lòng tôn kính đối với Bác Hồ kính yêu. Nơi đây còn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Để tăng cường công tác quản lý các di tích, Sở VHTTDL Sóc Trăng đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn tìm hiểu Luật Di sản và công tác quản lý các di tích. Đặc biệt, nhằm đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ di tích, ngành vận động mạnh thường quân, doanh nghiệp tham gia tài trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích ở địa phương. Đối với di tích cấp tỉnh không thuộc sở hữu tư nhân thì UBND huyện, thành phố vận động nhân dân, các trường học tham gia bảo vệ di tích. Nhiều năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các di tích trong tỉnh đều được nhà trường, các em học sinh chăm sóc, đã góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử của địa phương cho mọi thế hệ con cháu. Tuy nhiên, để các di tích được bảo quản tốt hơn, các địa phương cần có ban quản lý tự nguyện, có thể do Trưởng ban nhân dân khu - ấp làm trưởng ban. Các cấp, ngành cần đưa công tác bảo tồn di tích trên địa bàn thành một tiêu chí trong việc công nhận khu, ấp văn hóa. Thường xuyên tổ chức phát động trong toàn xã hội ủng hộ việc sưu tầm các hiện vật có liên quan đến các di tích lịch sử cách mạng để trưng bày giới thiệu tại địa phương hoặc trưng bày trong Bảo tàng tỉnh.

 

HP (tin từ ST)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác