Sơn La: Bãi đá cổ Pá Màng sắp bị chìm dưới lòng hồ

Ngoài việc nguy cơ nước ngập, bãi đá cổ Pá Màng đang bị đe doạ xâm hại của con người, bởi nơi này các chủ thuyền đãi vàng đang ngày đêm đào sới lòng sông để khai thác vàng

Sơn La: Bãi đá cổ Pá Màng sắp bị chìm dưới lòng hồ - ảnh 1

 Khu bãi đá cổ Pá Màng có nhiều hình trạm khắc độc đáo (rộng khoảng 500m2) tại xã Liệp Tè, huyện Quỳnh Nhai , tỉnh Sơn La (nằm dưới cốt ngập 140 mét) thuộc vùng quy hoạch hồ thuỷ điện Sơn La, hiện nay sắp bị chìm vĩnh viễn dưới lòng hồ, nhưng vẫn chưa được các ngành chức năng quan tâm di dời.


Theo các nhà khảo cổ học: bãi đá cổ Pá Màng được xác định ban đầu gồm 14 hòn đá có tranh khắc hình chim muông, thú, cảnh vật, hình phụ nữ ((IUNI), bông hoa... Niên đại xuất hiện bãi đá cổ được xác định khoảng cuối thời kỳ đồ đá mới - sơ kỳ thời đại kim khí (cách đây từ 5.000 đến 7.000 năm). Bãi đá cổ này được các nhà chuyên môn đánh giá là một di sản văn hoá quý hiếm. Nó là một trong hai bãi đá cổ của Việt
Nam và trên thế giới cũng chỉ có 12 nước có di sản văn hoá loại này. Có nhiều ký tự khắc trên bãi đá này vẫn còn là điều bí ẩn chưa giải mã dược.


Hiện nay, việc tiến hành khai quật, di rời những phiến đá cổ Pá Màng (Sơn La) để bảo tồn, nghiên cứu khoa học là hết sức cấp bách; bởi bãi đá cổ này nằm ngay sát mép nước sông Đà dưới cốt ngập 140m hồ thuỷ điện Sơn La, đến mùa nước lũ năm nay nước hồ sẽ dâng ngập khu này.

Ngoài việc nguy cơ nước ngập, bãi đá cổ Pá Màng đang bị đe doạ xâm hại của con người, bởi nơi này các chủ thuyền đãi vàng đang ngày đêm đào sới lòng sông để khai thác vàng. Bên cạnh đó do một số người chưa có ý thức bảo vệ di sản văn hoá, trong quá trình san ủi đường di dân tái định cư, nên đã làm ảnh hưởng đến khu bãi đá cổ.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác