Sự kết hợp độc đáo giữa Âm nhạc và Di sản

Sự kết hợp độc đáo giữa Âm nhạc và Di sản - ảnh 1
Hang Đầu Gỗ - Vịnh Hạ Long
(Cinet) – Một chương trình trình diễn vô cùng độc đáo được kết hợp giữa Âm nhạc và Di sản sẽ đến với công chúng ngày 11 tháng 10 tới đây tại Quảng Ninh.
Buổi hòa tấu tại hang Đầu Gỗ thuộc quần thể di sản vịnh Hạ Long, Quảng Ninh với sự tham gia của gần 20 nghệ sĩ sẽ diễn ra không có sự hỗ trợ của bất kỳ thiết bị kỹ thuật âm thanh điện tử nào nhằm mang đến cho công chúng một chương trình với âm thanh mộc và thuần khiết nhất.
Các nhạc cụ được sử dụng trong chương trình lần này đều là những nhạc cụ dân tộc của Việt Nam như đàn thập lục, tam thập lục, tỳ bà, đàn bầu, sáo, nhị, kèn…Cùng với sự tham gia trình diễn của các nghệ sĩ thuộc dàn nhạc dân tộc Đại học Văn hóa- Nghệ thuật Quân đội; NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Hùng Việt, Hằng Nga, Thúy Hằng, Hải Nam, Thùy Linh…Những tiết mục được lựa chọn để trình diễn cũng đều là những bản nhạc đặc trưng của âm nhạc truyền thống Việt Nam như Nhã Nhạc Cung Đình Huế với  Lưu Thủy – Kim Tiền – Xuân Phong, Long Hồ; Song tấu nhạc cụ hơi Những nẻo đường đất nước; Hát văn “Chân quê”; Song tấu Pí lè “Sức sống”; Tam tấu gõ dân tộc “Ngẫu hứng nhịp Chèo”.
Hang Đầu Gỗ là một trong số những hang động đẹp và nổi tiếng nhất của Việt Nam, hang nằm trên đảo Đầu Gỗ thuộc Vinh Hạ Long, cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 6 km. Toàn bộ diện tích hang rộng khoảng 5000 m2, cửa hang rộng 17 mét và cao 12 mét. Hang Đầu Gỗ nằm ở độ cao 27 mét so với mặt nước biển, ước tính hang có niên đại khoảng hơn 2 triệu năm. Nổi tiếng không chỉ bởi là một hang cổ xưa hơn 2 triệu năm tuổi, hang Đầu Gỗ được biết đến nhiều bởi vẻ đẹp hoang sơ, bí ẩn với nhiều cột đá, trụ đá và măng đá nhỏ, cao vút với nhiều hình dáng khác nhau. Một điều đặc biệt nữa là bởi cửa hang lớn do đó chịu sự tác động của mặt trời vì vậy hệ động thực vật trong hang khá đa dạng phong phú. Điều dễ thấy ngay khi thăm quan hang Đầu gỗ là các loài rêu, cây dương xỉ, cây thân gỗ trong hang rất phát triển, điều này khác hoàn toàn với những hang động khác tại Vịnh Hạ Long.
Sự kết hợp độc đáo giữa Âm nhạc và Di sản - ảnh 2
Sự kết hợp độc đáo giữa Âm nhạc và Di sản - ảnh 3
Hang Đầu Gỗ - kiệt tác của thiên nhiên - di sản thế giới tại Việt Nam sẽ trở thành nhà hát trong chương trình hòa nhạc được tổ chức ngày 11/10 tới đây.

Phần trung tâm hang nơi diễn ra chương trình nhạc hòa tấu có vòm giống như mái vòm tự nhiên của nhà hát. Điều này phù hợp để âm thanh mộc, thuần khiết có thể lan tỏa, vang vọng mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào của các hệ thống trang âm. Được biết sân khấu sẽ được dựng bằng gỗ cho dàn nhạc và không gian trong hang đủ chỗ cho khoảng 200 khán giả.
Chia sẻ lý do chọn hang Đầu Gỗ tại Vịnh Hạ Long để tổ chức chương trình âm nhạc đặc biệt, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Đỗ Hồng Quân cho biết: Ngoài những phòng hòa nhạc đủ tiêu chuẩn, Việt Nam còn có một phòng hòa nhạc độc đáo bậc nhất thế giới: đó chính là hang Đầu Gỗ. Hang có cấu trúc âm thanh tự nhiên, đủ sức thay thế cho một phòng hòa nhạc mà không cần đến sự hỗ trợ nào của hệ thống tăng âm. Bên cạnh đó, đây còn là 1 trong số những Di sản văn hóa và thiên nhiên đã được Unesco công nhận của Việt Nam. Ngoài ra năm nay Vịnh Hạ Long sẽ kỷ niệm 20 năm ngày nhận danh hiệu di sản thế giới vì vậy việc tổ chức trình diễn hòa nhạc tại hang Đầu Gỗ sẽ càng thêm phần ý nghĩa.
Cách đây vài năm, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã có ý định tổ chức biểu diễn âm nhạc thường xuyên tại hang Đầu Gỗ nhằm tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo có 1 không 2 trên thế giới. Tuy nhiên, đáng tiếc là dự án này đến nay vẫn chưa thể thực hiện bởi để khai thác du lịch ngay trong lòng di sản theo hình thức như vậy cần có những kế hoạch, phương án chi tiết đảm bảo việc giữ gìn cảnh quan chung cũng như không gây bất kỳ mối nguy hại nào cho di sản. Mặc dù vậy, đây cũng không phải là lần đầu tiên có môt chương trình hòa nhạc được biểu diễn tại hang Đầu Gỗ. Năm 2007, chương trình hòa nhạc đầu tiên đã được tổ chức tại đây, năm 2010 lần thứ 2 hang Đầu Gỗ trở thành “nhà hát” và lần này là lần thứ 3, di sản này được lựa chọn để trở thành nơi trình diễn âm nhạc.
Một bên là dàn nhạc hòa tấu dân tộc, một bên là di sản thiên nhiên thế giới, có thể nói chương trình âm nhạc sẽ được tổ chức ngày 11 tháng 10 tới đây là sự kết hợp hiếm thấy hứa hẹn mang lại những cảm nhận mới cũng như một cách nhìn khác về âm nhạc và di sản tại Việt Nam.
Chương trình trình diễn Âm nhạc kết hợp với Di sản là một hoạt động trong khuôn khổ Festival Âm nhạc mới Á - Âu 2014 do Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương; Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức thực hiện từ ngày 8 - 12/10/2014 tại Hà Nội và Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Lan Hương
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác