Sức sống mới cho Di sản Cố đô Huế

Nhằm tạo điều kiện cho Di sản Cố đô Huế tiếp tục có thêm sức sống mới, phát triển bền vững, cuốn hút cộng đồng địa phương và quốc tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân vừa có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nghiên cứu tiếp thu các ý kiến thẩm định của Bộ VH,TT&DL, hoàn thiện lại Đề án điều chỉnh quy hoạch bảo tồn di tích Cố đô Huế giai đoạn 2010-2020.

Sức sống mới cho Di sản Cố đô Huế - ảnh 1

Huế  là địa danh sở hữu đậm đặc di sản văn hóa, trong đó quần thể công trình Di tích cố đô và Nhã nhạc cung đình đã được UNESCO công nhận là những Di sản văn hóa thế giới và hàng trăm công trình kiến trúc đã được công nhận là di tích văn hoá lịch sử cấp quốc gia. Vì vậy, cách đây hơn 10 năm về trước, Chính phủ đã phê duyệt dự án "Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích cố đô Huế từ 1996 đến 2010". Theo đó, các địa danh như Duyệt Thị Đường, nhà hát cổ nhất Việt Nam, được xây dựng cách đây 200 năm, dưới triều Nguyễn đã trở lại phục vụ công chúng hàng ngày trong các chương trình Nhã nhạc và múa hát cung đình tại Đại Nội Huế.

Nhiều công trình di tích có giá trị tiêu biểu đã được bảo tồn trùng tu và tôn tạo. Đồng thời, công tác tôn tạo cảnh quan các khu di sản được tiến hành rất hiệu quả, góp phần chỉnh trang đô thị, làm nổi bật những giá trị văn hóa lịch sử  của Cố đô Huế. Di tích Huế từ chỗ chỉ đón hơn 200.000 lượt khách năm 1993 với doanh thu 4 tỷ đồng đến nay số lượng khách đã tăng lên gần 2 triệu lượt người.

Hiện tại, hầu hết các di tích và cơ sở hạ tầng thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế (QTDTCĐ) có mức độ hư hỏng 40-70% đã và đang được tiến hành tôn tạo trùng tu như: điện Long An, điện Minh Thành, Ngọ Môn, hệ thống kè hồ Kim Thuỷ...

Trước đó, tại lễ kỷ niệm 15 năm QTDTCĐ và 5 năm Nhã nhạc cung đình Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới được tổ chức tại điện Thái Hòa, bà Vibeke Jensen, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, khẳng định, với sự tạo điều kiện, hỗ trợ của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cũng như các tổ chức quốc tế sau 15 năm, QTDTCĐ Huế đã vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp để chuyển sang giai đoạn ổn định và phát triển bền vững, phát huy giá trị vốn có của nó.

Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng di sản văn hóa như tài nguyên phục vụ vấn đề phát triển kinh tế- xã hội mà không làm mất đi hay nguy hại tới di sản là một câu hỏi. Những công trình xây dựng trái với quy hoạch sẽ phá vỡ sự toàn vẹn của cảnh quan di tích, những yếu tố làm nên giá trị di sản. Sức sống của di sản có thể bị nguy hại nếu thiếu vắng những biện pháp khuyến khích "sự chuyển giao" từ thế hệ này với thế hệ khác. Sự phát triển của du lịch nhanh chóng cũng có thể mang lại những nguy hại cho di sản.

Rõ  ràng, việc bảo tồn, phát huy tổng hòa các giá trị giữa di sản vật chất và di sản tinh thần cùng với cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái như hiện nay, Di sản Cố đô Huế đã, đang và sẽ tiếp tục có được sức sống mới, một sự phát triển bền vững, có một sự cuốn hút và quan tâm đặc biệt của cộng đồng địa phương và quốc tế.

Theo GL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác