Tái hiện hình ảnh di sản trên con đường gốm sứ

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả dự án công trình con đường gốm sứ ven sông Hồng cho biết, tổ chức UNESCO sẽ tham gia tài trợ một đoạn tranh gốm tái hiện lại các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam như Ca trù, Quan họ, Nhã nhạc Cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên. Mọi việc lên phác thảo hình ảnh cho đoạn tranh gốm đặc biệt này đang được các họa sĩ tích cực thực hiện.

Tái hiện hình ảnh di sản trên con đường gốm sứ - ảnh 1

Tính tới thời điểm này, gần 4000 mét vuông tranh gốm, chiếm 70% khối lượng dự án tổng thể của con đường gốm sứ đã được hoàn thành. Song hành cùng các nghệ sĩ Việt Nam, Con đường gốm sứ nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các bạn bè nghệ sĩ quốc tế với mong muốn được đóng góp cho món quà ý nghĩa chào mừng thủ đô Hà Nội tròn nghìn năm tuổi.

Ngoài phần tranh gốm của nghệ sĩ Đan Mạch Michael Geertsen và nghệ sĩ Pháp Dominique de Miscault đã hiện diện trên thành đê sông Hồng, đang tiếp tục có các nghệ sĩ từ Anh, Mỹ, Hà Lan, Italia, Tây Ban Nha, Phần Lan đăng ký tham gia dự án. Hầu hết các đại sứ quán và các trung tâm văn hoá tại Hà Nội đều đánh giá cao ý nghĩa dự án và nhiệt tình ủng hộ giúp đỡ các nghệ sĩ.

Trong những ngày cuối năm này, đoạn tranh gốm do Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam tài trợ dài 150 m² tái hiện các hình ảnh đặc trưng tiêu biểu của Hà Nội như Chùa Một Cột, Khuê Văn Các, Cột cờ Hà Nội, Cầu Thê Húc, Ô Quan Chưởng, Cầu Long Biên,... cũng vừa hoàn tất.

Đây là đoạn tranh gốm đầu tiên trên “Con đường gốm sứ” sử dụng kỹ thuật ghép những tấm phù điêu gốm màu khổ lớn, một lần nữa chứng tỏ khả năng biểu cảm vô cùng phong phú của chất liệu gốm.  Với tiến độ làm việc như hiện nay, các nghệ sĩ sẽ hoàn thành “Con đường Gốm sứ” vào tháng 8 năm nay và đăng ký lập kỷ lục Guiness thế giới vào cuối năm 2010 với danh hiệu Bức tranh gắn gốm dài nhất thế giới có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế góp phần gây một tiếng vang quốc tế để bạn bè thế giới biết đến sự kiện Hà Nội chào đón Đại lễ 1000 năm tuổi .


Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác