Tăng cường bảo vệ, giữ gìn văn hóa phi vật thể

Với nhiều nguy cơ mai một của di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) ngày càng rõ, mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo kiểm kê DSVHPVT trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họaẢnh minh họa
Khánh Hòa là địa phương có nhiều tiềm năng di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) vô cùng phong phú và đa dạng. Nơi đây có những nét chung của văn hóa vùng duyên hải Nam Trung Bộ và một phần của Tây Nguyên, đồng thời mang đậm nét riêng của văn hóa địa phương, tạo nên dấu ấn chuyên biệt so với các vùng văn hóa khác trong nước.
Với nhiều loại hình DSVHPVT như ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội; lễ hội truyền thống; nghề thủ công truyền thống; tri thức dân gian, việc làm thế nào để giữ gìn những tinh hoa văn hóa này là điều quan tâm nhất hiện nay. Bởi một lẽ, VHPVT chủ yếu được lưu giữ trong trí nhớ của con người theo phương pháp truyền miệng, truyền nghề. Với nhiều nguy cơ mai một của DSVHPVT ngày càng rõ, mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo kiểm kê DSVHPVT trên địa bàn tỉnh.
Theo quyết định này, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Khánh Hòa sẽ lập dự án kiểm kê DSVHPVT và lập hồ sơ khoa học cho các di sản nhằm đưa vào danh mục DSVHPVT quốc gia. Trong khoảng thời gian 5 năm (2010 -2015), với mục tiêu tổng quát của việc kiểm kê là bảo vệ di sản, các thành viên trong Hội đồng kiểm kê sẽ tiến hành khảo sát, nhận diện, xác định giá trị, sức sống của di sản và đề xuất khả năng bảo vệ.
Dự kiến, các DSVHPVT trên địa bàn tỉnh được đề nghị đưa vào danh sách DSVHPVT quốc gia như: Hát kể của dân tộc Raglai ở Khánh Sơn; truyện cổ của người Raglai ở Khánh Hòa; đàn đá Khánh Sơn; nghệ thuật múa bụng; nghệ thuật trình diễn Hát Xà, Hát Mộc; lễ hội Tháp Bà Ponaga; lễ hội cầu ngư; lễ hội Am Chúa; lễ bỏ mả của người Raglai; luật tục người Raglai; nghề làm nước mắm Vĩnh Trường; nghề lưới đăng truyền thống; nem Ninh Hòa; lễ hội đình làng; nghệ thuật bài chòi trải chiếu; nghề làm muối; đúc đồng. Đây được xem là những di sản văn hóa thể hiện được bản sắc cộng đồng, địa phương, sự sáng tạo của con người được kế tục qua nhiều thế hệ.
Kết quả kiểm kê DSVHPVT sẽ là cơ sở giúp UBND tỉnh và Sở văn hóa - Thể thao và Du lịch tăng tường công tác quản lý văn hóa trên địa bàn tỉnh, góp phần giữ gìn, bảo tồn và khai thác, phát huy hiệu quả các thể loại VHPVT, đồng thời lựa chọn những DSVHPVT tiêu biểu đưa vào danh mục DSVHPVT quốc gia.
Theo CAND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác