Tăng cường công tác quản lý di tích Nho học ở Việt Nam

Nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, Trung tâm hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội vừa tổ chức hội thảo “Các đơn vị quản lý di tích Nho học ở Việt Nam”.

Tăng cường công tác quản lý di tích Nho học ở Việt Nam - ảnh 1

Với 50 tham luận của các đại biểu là những nhà khoa học, quản lý các di tích Nho học đã khẳng định: Nước ta hiện đang tồn tại một hệ thống các di tích Nho học, là bộ phận rất quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa của dân tộc, đóng vai trò  quan trọng trong đời sống chính trị- xã hội và có nhiều đóng góp cho sự phát triển văn hóa- xã hội của đất nước. Công tác bảo tồn, phát huy tác dụng trong hệ thống di tích Nho học Việt Nam những năm qua đã làm rất tốt nhưng vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, trong thời gian tới chúng ta phải tiếp tục đầu tư, có kế hoạch trước mắt và lâu dài, tăng cường công tác quản lý di tích trên cả nước. Đội ngũ cán bộ làm công tác bảo tồn di tích cần phải được bồi dưỡng, tập huấn thường xuyên, nhằm nâng cao nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn.

Tại Hội thảo PGS. TS Nguyễn Minh Tường, Viện Sử học Việt Nam cũng khẳng định: Di tích Nho học ở Việt Nam là biểu tượng của nền văn hiến Việt Nam mà Văn Miếu- Quốc Tử Giám ở Hà Nội là ví dụ. Nó là nơi tôn vinh đạo học và là một hình thức khuyến học, duy trì thuần phong, mỹ tục của Việt Nam; đồng thời là nơi bảo tồn, lưu giữ các hiện vật văn hoá quý báu của cha ông. Cùng quan điểm trên, TS. Đặng Kim Ngọc, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hoá, khoa học Văn Miếu- Quốc tử Giám phân tích rõ hơn: Văn Miếu- Quốc Tử Giám được coi như chứng tích tiêu biểu nhất về sự tồn tại của Nho giáo trên đất nước Việt Nam. Văn Miếu ở Thăng Long không chỉ thờ Khổng tử và Tứ phối mà còn thờ Nho thần Chu Văn An và các vị tiến sĩ triều Lê - Mạc. Bia đá các khoa thi tiến sĩ ngoài danh sách tên những người đỗ còn có thêm những bài ký trên bia bằng chữ nho với nội dung phong phú, đặc sắc mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam.

Từ góc nhìn di sản văn hoá, PGS.TS. Đặng Văn Bài, nguyên Cục trưởng Cục Di sản Văn hoá nhấn mạnh: Di tích Nho học Việt Nam có giá trị vô cùng to lớn trong đời sống hiện đại, do đó cần huy động tổng hợp các nguồn lực tài chính để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích. Theo ông, một mặt các ngành chức năng cần triển khai nghiên cứu, kiểm kê “vốn liếng” của hệ thống di tích Nho học Việt Nam hiện nay, mặt khác cần xây dựng dịch vụ lưu niệm tại các khu di tích Nho học nhằm phát huy tốt hơn nữa giá trị của di tích…

 

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác