Tặng mộc bản “Chiếu dời đô” cho Hà Nội

Mộc bản (tài liệu gốc độc bản) khắc nguyên văn “Chiếu dời đô” vừa được tìm thấy tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.

“Chiếu dời đô” được khắc trên đá tại Bắc Ninh“Chiếu dời đô” được khắc trên đá tại Bắc Ninh

Đây là bản khắc chữ Hán ngược, kích thước 41x21,2 cm, khuôn khổ in 29,5x20 cm. Bản "Chiếu dời đô" gồm 214 chữ, không kể phần chú thích, được bố cục chặt chẽ, lời văn khúc chiết, đầy sức thuyết phục.

Lãnh đạo Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV cho rằng, rất có thể mộc bản Đại Việt sử ký toàn thư, trong đó có "Chiếu dời đô" của Lý Thái tổ đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữu Quốc gia IV là bản khắc từ thời Lê (1697), song cũng có giả thiết cho rằng Đại Việt sử ký toàn thư được khắc lại vào thời Nguyễn (khoảng từ 1802-1807). Tuy nhiên, dù là bản khắc từ thời Lê hay thời Nguyễn thì đây cũng là di sản tư liệu vô cùng quý giá.

PGS-TS Trịnh Khắc Mạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm đánh giá, việc lần đầu tiên phát hiện mộc bản "Chiếu dời đô" là sự kiện đáng mừng không chỉ với ngành Văn thư - Lưu trữ mà còn với các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa. Theo ông, đây là cơ sở để phân tích, đánh giá, so sánh, đối chiếu với những bản khắc in "Chiếu dời đô" đã được tìm thấy và nghiên cứu trước đó, qua đó làm rõ hơn mục đích, ý nghĩa cũng như văn phong trong "Chiếu dời đô" của Lý Thái Tổ.

PGS-TS Trịnh Khắc Mạnh cũng đề nghị các nhà khoa học nên bắt tay nghiên cứu mộc bản "Chiếu dời đô" mới được phát hiện này để xác định chính xác xem nó có từ thời Lê, hay thời Nguyễn. Nếu mộc bản có từ thời Lê thì đây sẽ là bản "Chiếu dời đô" cổ nhất tính đến thời điểm hiện nay.

Nhân dịp kỷ niệm đại lễ, Cục Văn thư - Lưu trữ Nhà nước sẽ tặng mộc bản "Chiếu dời đô" cho thủ đô Hà Nội.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác