Tạo một hình ảnh mới cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

(Cinet) – Với mong muốn xỏa bỏ suy nghĩ bảo tàng là nơi khô cứng, hàn lâm chỉ dành cho các nhà nghiên cứu. Mới đây Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã thay đổi nhiều chính sách nhằm thu hút công chúng.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt NamBảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Ông Đỗ Quốc Việt - Phó Giám đốc Bảo tàng cho biết để tạo một hình ảnh mới cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong lòng công chúng, Bảo tàng đã thực hiện việc gỡ bỏ các tấm biển cấm sờ vào hiện vật, cho phép các chuyên gia, học sinh, sinh viên cũng như người dân yêu thích, quan tâm tới di sản văn hóa lĩnh vực mỹ thuật được chụp ảnh, quay phim trong bảo tàng. Tuy nhiên, để bảo vệ các hiện vật không bị nguy hại trước một số tác động của ánh sáng cường độ mạnh, Bảo tàng cũng yêu cầu khi chụp ảnh, quay phim, người dân không được sử dụng đèn chớp sáng (đèn Flash).

Ông Việt cho biết thêm cùng với một không gian trưng bày mở, Bảo tàng đang nỗ lực tạo ra một khuôn viên mở, hòa chung với cảnh quan rất đẹp của khu vực xung quanh; đồng thời bố trí hợp lý khu vực bán, soát vé, để phương tiện hợp lý cho khách.

Những hoạt động thiết thực trên đã và đang giúp Bảo tàng xóa mờ dần quan niệm về một bảo tàng mang nặng chất hàn lâm mỹ thuật - chỉ dành cho giới am hiểu, chuyên sâu về mỹ thuật, người nước ngoài đến nghiên cứu.

Được biết bên cạnh việc thường xuyên sưu tầm nghiên cứu, bổ sung hiện vật, hồ sơ hiện vật, Bảo tàng đang từng bước hoàn thiện hơn hệ thống trưng bày tạo sự hấp dẫn, mới mẻ hơn với người xem. Một phòng nghe nhìn đang được xây dựng tại Bảo tàng với trang thiết bị chuyên dụng, đồng bộ. Khi hoàn thành và đưa vào vận hành, phòng chiếu này sẽ đem đến cho khách tham quan những cảm nhận mới qua những đoạn video clip mô tả hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, phục chế tranh, tượng, các hiện vật của Bảo tàng góp phần tuyên truyền, quảng bá Di sản văn hóa Việt Nam...

Hy vọng với những nỗ lực trên, Bảo tàng Mỹ thuật sẽ sớm trở thành điểm đến được lựa chọn của người dân Hà Nội cũng như cả nước và bạn bè quốc tế.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác