Thái Nguyên: Đình Kim Tỉnh được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

(Cinet) – Mới đây, UBND xã Trung Thành (Phổ Yên-Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích lịch sử - văn hóa đình Kim Tỉnh và tổ chức Lễ hội truyền thống hàng năm.

Thái Nguyên: Đình Kim Tỉnh được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh - ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký Quyết định số 2779/QĐ-UBND công nhận Đình Kim Tỉnh là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Đình Kim Tỉnh được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX. Đình thờ 2 vị thành hoàng làng là Trương Hống và Cao Sơn, những người đã có công lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước. Đình hiện vẫn còn lưu giữ được một số hiện vật và di vật có giá trị như: 11 sắc phong, 1 thần tích, 1 bia đá cổ, 4 bát hương cổ, 1 ngai thờ cổ… Hàng năm, bà con trong vùng thường tổ chức Lễ cơm mới vào mồng 9, 10 tháng 10 Âm lịch để tỏ lòng tôn kính các Anh hùng dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ sau và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Sau phần lễ, địa phương còn tổ chức phần hội với các trò chơi dân gian như: Đánh vật, đánh đu, chọi gà, hát đối… thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về tham dự.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác