Thăm các di tích lịch sử dịp 30-4 :Đến với quá khứ hào hùng của dân tộc

Trong những ngày này, TPHCM đặc biệt đông đúc và tấp nập khách du lịch đến từ mọi nơi, trong đó khách quốc tế chiếm số lượng khá lớn. Chỉ riêng những ngày lễ, các công ty du lịch cho biết họ đã chào đón trên 4.000 khách quốc tế mỗi ngày.

Thăm các di tích lịch sử dịp 30-4 :Đến với quá khứ hào hùng của dân tộc - ảnh 1

Trong buổi sáng 30-4, Dinh Thống Nhất đón trên 20 đoàn khách nội địa và quốc tế tham quan. Một bác lớn tuổi quê ở Thanh Hóa đi chung với gia đình đứng từ tầng 3 Dinh Thống Nhất chỉ tay về nơi đỗ máy bay trực thăng và kể về chiến công của mình cùng đồng đội cách đây 32 năm, rồi ông nhẩm tính, mới đây mà đã… nhanh thiệt!

Với khách quốc tế thì họ lại càng háo hức hơn khi bước vào cổng Dinh Thống Nhất, vợ chồng bà Herington người Anh cho biết họ đã mua tour vào đúng dịp lễ này là vì họ đã đọc và biết rất nhiều về lịch sử của Việt Nam. Họ cũng biết rằng hôm nay là ngày trọng đại của người dân VN đón chào 32 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. Bà Mina, quốc tịch Thụy Sĩ, cho biết bà rất vui vì người dân Việt Nam rất thân thiện và mến khách. Bà không biết chiến tranh 32 năm trước tàn khốc như thế nào nhưng ngày nay, đứng tại đây, bà cảm thấy một bức tranh sống động về tình thân ái và hòa bình.

Ngày nay, du khách đến tham quan Dinh Thống Nhất không chỉ vì đây là di tích lịch sử văn hóa mà còn vì lối kiến trúc độc đáo của dinh. Các đoàn khách quốc tế được hướng dẫn viên du lịch giải thích cặn kẽ về lối kiến trúc trong dinh, từng kỷ vật để lại. Ông Andrew, quốc tịch Mỹ, không quên bấm máy liên hồi để ghi lại những bức ảnh kỷ niệm lần đầu tiên gia đình ông du lịch đến Việt Nam và đã có mặt đúng lúc tại TPHCM vào những ngày đáng nhớ này.

Tại địa đạo Củ Chi, từ hôm 28-4 đến nay, mỗi ngày địa đạo đón hơn 15.000 lượt khách trong và ngoài nước. Anh Đặng Văn Thuyên, Phó Giám đốc khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi cho biết, du khách rất cảm phục và xúc động trước những gì mà nhân dân Việt Nam đã trải qua trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc. 

Chúng tôi gặp Nguyễn Thị Mỹ Duyên, 22 tuổi, nhà ở quận 7 tại Bảo tàng Lịch sử TPHCM, bạn cho biết: “Được nghỉ mấy ngày lễ nên từ sáng sớm tôi cùng người bạn đi tham quan một số nơi như Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Cảm nhận đầu tiên với tôi chính là niềm tự hào về lịch sử Việt Nam, sự cảm phục một quá khứ hào hùng, bất khuất của cha ông – những người chiến sĩ cách mạng anh dũng, đã quên mình hy sinh vì Tổ quốc. Những đau thương đã qua được ghi lại bằng hình ảnh, được thể hiện lại qua các hiện vật cho tôi niềm xúc cảm khôn nguôi...”. Theo Duyên, những gì tận mắt chứng kiến đã cho bạn nhiều suy tư đồng thời là một cách bổ sung kiến thức lịch sử bản thân thêm đa dạng, phong phú, giúp ích rất nhiều cho việc học và hiểu biết về đất nước, quê hương mình.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác