Thẩm định Dự án phục hồi, tôn tạo Lăng miếu Triệu Tường (Thanh Hóa)

(Cinet) – Bộ VHTTDL vừa có văn bản số 1366/BVHTTDL-DSVH gửi Sở VHTTDL Thanh Hóa cho ý kiến về việc thẩm định Dự án phục hồi, tôn tạo Lăng miếu Triệu Tường (giai đoạn I), huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Thẩm định Dự án phục hồi, tôn tạo Lăng miếu Triệu Tường (Thanh Hóa) - ảnh 1

Trước đó, Bộ VHTTDL đã nhận được Công văn số 1927/SVHTTDL-DSVH ngày 10/11/2010 của Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa đề nghị thẩm định, thỏa thuận Dự án đầu tư phục hồi, tôn tạo Lăng miếu Triệu Tường. Sau khi xem xét, Bộ VHTTDL cơ bản thống nhất với quy mô mặt bằng phục hồi Nguyên miếu và Trừng Quốc Công miếu thuộc Dự án phục hồi, tôn tạo Lăng miếu Triệu Tường (giai đoạn I). Tuy nhiên, Bộ VHTTDL cũng lưu ý một số vấn đề sau:

Khi triển khai các bước tiếp theo của dự án, Sở VHTTDL Thanh Hóa cần phối hợp với cơ quan tư vấn tiếp tục khảo cứu các di tích đền miếu ở địa phương và các khu vực phụ cận có cùng niên đại với Lăng miếu Triệu Tường để xác định hình thức kiến trúc, kết cấu vì kèo của Nguyên miếu và Trừng Quốc Công miếu.

Cần khai thác triệt để những tư liệu nghiên cứu có được (tư liệu viết, so sánh đồng đại, kết quả khảo cổ) để xác định vật liệu làm móng, lát nền, xây tường, làm mái và các chi tiết trang trí công trình.

Đối với việc thiết kế sân đường nội bộ cần chú ý đến quy hoạch tổng thể toàn khu trong những giai đoạn tiếp theo.

Hồ sơ bổ sung căn cứ pháp lý: Nghị định 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật di sản văn hóa và Luật sử đổi, bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa (thay thế cho Nghị đinh só 92/2002/NĐ-CP)

Bộ  VHTTDL đề nghị Sở VHTTDl tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan liên quan lưu ý những vấn đề trên đây để hoàn thiện hồ sơ trước khi phê duyệt, Bộ VHTTDL ủy nhiệm Cục Di sản văn hóa thẩm định thiết kế bản vẽ các hạng mục của dự án.

 

HP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác