Tháng 4/2010: Khánh thành Bảo tàng Hùng Vương (Phú Thọ)

Theo Ban Quản lý dự án Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, các hạng mục xây dựng Bảo tàng Hùng Vương đang trong giai đoạn hoàn tất để kịp khánh thành vào ngày 13/4/2010 (ngày 29/2 âm lịch) phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2010 và chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Bảo tàng Hùng Vương được xây dựng trên diện tích đất hơn 15.000m2, gồm 19 hạng mục đồng bộ, như: nhà bảo tàng, các công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, mỹ thuật trưng bày, trang thiết bị... Trong đó, hạng mục quan trọng nhất là nhà bảo tàng được xây dựng 3 tầng, hình vuông mô phỏng kiến trúc nhà sàn của cư dân Bắc bộ, mái dốc bằng bê tông cốt thép, diện tích sàn hơn 9.000m2, trong đó diện tích sử dụng hơn 5.600m2.
Bảo tàng Hùng Vương được trưng bày với 3 phần. Phần 1: Trưng bày cố định với 49 cụm mỹ thuật theo 5 chủ đề (thiên nhiên, con người Phú Thọ; Phú Thọ thời kỳ tiền sử và sơ sử; Phú Thọ trong thời kỳ Bắc thuộc và xây dựng quốc gia phong kiến tự chủ; lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân Phú Thọ; Phú Thọ trong công cuộc đổi mới từ năm 1986 đến nay); phần 2: Trưng bày chuyên đề; phần 3: Trưng bày ngoài trời.
Công trình có tổng mức đầu tư hơn 165 tỷ đồng. Bảo tàng Hùng Vương là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Phú Thọ, được xây dựng cạnh phố Trần Phú, một trong những con phố đẹp ở trung tâm thành phố Việt Trì. Cùng với Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Bảo tàng Hùng Vương sẽ là điểm đến hấp dẫn với du khách khi về quê hương đất Tổ./. 

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác