Thanh Hóa: Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh núi Nưa

(Cinet) – Tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh sẽ đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng để bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử danh lam thắng cảnh núi Nưa - địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu, gắn với phát triển du lịch.

Theo đó, trong vòng 5 năm (từ 2011-2015), tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành bảo tồn tu bổ các di tích gốc như: Đền Nưa, cảnh quan Núi Nưa và Giếng Tiên, phục hồi lại các công trình đã có nhưng bị phá hủy như: Đền Bà Triệu, Chùa Phủ, Chùa Ngoài, Đền Tu Nưa, Động Đào, Ao Hóp, Am Tiên, Khu Đá Bàn… Trong không gian quy hoạch 209,1 ha này sẽ phục dựng một số công trình trọng điểm như: Cụm Phủ Nưa - Đền Trình gồm Phủ Nưa, Đền Trình, Miếu Trình, công viên Bà Triệu; Cụm Chùa Ngoài gồm Chùa Ngoài, Đền Tu Nưa, Bằng Yên Ngựa; Cụm Am Tiên gồm đền Bà Triệu, sân Nghĩa sỹ Ngàn Nưa, Phủ Mẫu, Chùa Bích Vân, Giếng Tiên, Động Am Tiên...

Đặc biệt, Thanh Hóa sẽ phục dựng lại trục không gian lễ hội Đền Nưa với các công trình kiến trúc trọng điểm của khu trung tâm bao gồm: Nhà đón tiếp, cổng chính, sân lễ hội, Đền Trình. Trục không gian lễ hội sẽ được chia thành nhiều lớp không gian nhỏ bằng các công trình kiến trúc, kết hợp hài hòa giữa mặt nước và không gian xanh nhằm tăng thêm sự hấp dẫn du khách. Sân lễ hội hình vuông có diện tích 3.4 ha, có sức chứa cho hàng vạn người tới dự lễ hội...
Danh lam thắng cảnh núi Nưa - địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu, thuộc địa phận xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 30km về phía Tây. Tương truyền, đầu thế kỷ thứ III (năm 248), Bà Triệu đã tụ hội nghĩa binh, phất cờ khởi nghĩa chống quân Ngô tại dãy núi Nưa. Từ năm 1997, đền Nưa – Am Tiên đã được công nhận cụm di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh và đến đầu năm 2009, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã công nhận đây là di tích, thắng cảnh cấp quốc gia. Để tưởng nhớ công ơn Bà Triệu, hàng năm, bắt đầu từ đêm 30 Tết đến hết ngày 20 tháng giêng âm lịch, nhân dân trong vùng đều đặn tổ chức lễ hội đền Nưa - Am Tiên gắn với các di tích trong quần thể di tích tại xã Tân Ninh.

Có thể nói, việc triển khai dự án Bảo tồn và phát huy giá trị tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh núi Nư là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhằm tôn vinh nữ anh hùng dân tộc Triệu Trinh Nương và các nghĩa sỹ trong cuộc nổi dậy chống quân Ngô ở thế kỷ III, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Thanh Hóa nói riêng, cả nước nói chung và khơi dậy lòng tự hào dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ người Việt Nam.

CN/TTX


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác