Thanh Hoá: Cần sớm có dự án bảo vệ các tượng đá ở làng văn hoá Đa Bút

Hiện nay, 12 tượng đá (trong đó có 10 tượng đá hình quan văn, quan võ) ở quần thể di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh tại làng Đa Bút, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) đang “dãi nắng, dầm mưa”, rất cần được bảo vệ.

Các tượng đá ở làng Đa Bút, xã Vĩnh Tân (Vĩnh Lộc) cần sớm được bảo vệ. Ảnh: Việt NguyênCác tượng đá ở làng Đa Bút, xã Vĩnh Tân (Vĩnh Lộc) cần sớm được bảo vệ. Ảnh: Việt Nguyên

Các tượng đá nằm trong khu vực đền thờ bà Chúa Đức Thánh Từ (có tên huý là Nguyễn Thị Ngọc Diễm- vợ của chúa Trịnh Doanh)- đây là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. Theo nhân dân địa phương cho biết, các tượng đá này có ý nghĩa bảo vệ lăng mộ nhà Trịnh; hình tượng đá có nét điêu khắc, chạm trổ hoa văn rất độc đáo, tinh xảo. Đây là những tượng đá cổ còn tương đối nguyên vẹn, bề thế ở tỉnh ta.

Tuy nhiên, trải qua nhiều biến cố lịch sử, các tượng đá ở làng Đa Bút hiện không có mái che, đang “dãi nắng, dầm mưa” suốt hàng chục năm qua, nên bắt đầu có những dấu hiệu xuống cấp như thân tượng bị bào mòn, các vết ghép thân tượng đã bị nứt.... Được biết, năm 2006 ngành văn hoá tỉnh đã đầu tư kinh phí xây dựng các bệ bê tông để đặt tượng. Cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương mong Nhà nước sớm tiếp tục đầu tư kinh phí để bảo vệ các tượng đá này.

Theo THO

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác