Thanh Hoá: Cần sớm tôn tạo quần thể di tích lịch sử Quận công Lê Thì Hiến

(Cinet) - Khu Di tích lịch sử Quận công Lê Thì Hiến thuộc thôn Phú Hào, xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1993. Tuy nhiên trải qua những thăng trầm của lịch sử, khu di tích lịch sử này đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Quận công Lê Thì Hiến sinh năm 1610, là một người có tư tưởng trung quân, ái quốc, ông đã chọn con đường binh nghiệp để cứu nước, cứu dân. Bằng tài trí và đức độ hơn người ông đã trở thành dũng tướng trung thần thời Lê Trung hưng. Lê Thì Hiến là một vị tướng có tài chiến lược, đánh đâu thắng đó,  lập nên nhiều chiến công hiển hách.

Để ghi nhớ công lao của ông, triều đình cho xây dựng khu thờ tại thôn Phú Hào, xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn ngày nay.

Khu di tích Quận công Lê Thì Hiến tọa lạc trên một khu đất cao (nhân dân trong vùng thường gọi là khu Từ) với diện tích gần 9,5 ha. Theo các tài liệu cũ để lại thì trước kia khu di tích này được xây dựng với quy mô rất lớn, gồm nhiều kiến trúc độc đáo như điện thờ, hậu cung, sân gạch... hiện đã bị phá hủy, nhưng vẫn còn một số tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đá như bia đá, hương án, sập ngự, nhóm tượng chầu ngựa đá, voi đá, phỗng đá... còn lại đến ngày nay tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc đá thế kỷ XVII. Đặc biệt, trong đó còn 3 tấm bia: “Lê Lệnh công bia ký” dựng năm Vĩnh Trị thứ 2 (1677), cao 2,12m, rộng 1,82m, dày 0,28m là một khối đá liền, do tiến sĩ khoa Giáp Thìn (1664) Nguyễn Viết Thứ soạn; bia “Lê Lệnh công sự nghiệp huân danh bia ký” dựng năm Vĩnh Thịnh thứ 12 (1716), cao 1,68m, rộng 1,56m, dày 0,38m; “Bia các tướng họ Lê” dựng năm Canh Dần, Vĩnh Thịnh thứ 6 (1710), dài 3m, cao 2,42m. dày 0,32m. Nội dung văn bia do Tiến sĩ Vũ Phúc Vũ soạn năm 1685. Được biết, đây là một trong những tấm bia đá lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Quần thể di tích lịch sử Quận công Lê Thì Hiến trên đất Thọ Phú có ý nghĩa như một bảo tàng nghệ thuật trạm khắc đá với phong cách nghệ thuật của thế kỷ XVII.

Tuy nhiên, trải qua gần 400 năm với sự thăng trầm của lịch sử và sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã làm Khu Di tích lịch sử Quận công Lê Thì Hiến đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Các công trình kiến trúc như điện thờ, hậu cung, sân gạch đã bị phá hủy, ngựa đá, phỗng đá, voi đá... bị nứt, vỡ. Những tấm bia đá lớn mang nhiều giá trị lịch sử và văn hóa giờ đây đã trở thành những bức tường rào vững chắc cho các hộ gia đình hiện đang có dấu hiệu lún nghiêng, nứt, lở, bào mòn. Tuy nhiên, nhiều năm qua các cấp, các ngành có liên quan chưa có sự quan tâm đúng mức. Thiết nghĩ, tỉnh Thanh Hoá cần sớm có kế hoạch trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Lê Thì Hiến để Khu Di tích lịch sử Quận công Lê Thì Hiến xứng tầm với giá trị lịch sử văn hóa. 

KA

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác