Thành Hóa Châu - chờ xếp hạng hay xóa sổ?

Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên - Huế tổ chức khai quật và nghiên cứu Di tích Thành Hóa Châu (xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ năm 1997. Tại đây, đợt khai quật đã thu được nhiều hiện vật có giá trị về sự tồn tại của ba tầng văn hóa: Chăm, Trần – Lê và Nguyễn.

Thế nhưng, sau hơn 9 năm, Thành Hóa Châu chưa nhận được sự bảo vệ tối thiểu nào của cơ quan chức năng.

Thành cổ đang bị “xâm hại”

Kết quả khai quật khảo cổ học cho biết Thành Hóa Châu có hai vòng thành chính: Thành ngoại và Thành nội. Thành ngoại có diện tích rất rộng lớn với chu vi dài hơn 5km, hiện còn lưu giữ nhiều dấu tích, hiện vật, đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày của người xưa như: các mảnh gồm, sành sứ, các cọc kè bằng gỗ lim… Thành nội với diện tích gần 2km2, vẫn còn một số vết tích đáng chú ý như: phiến đá lớn có dấu vết điêu khắc của người Chăm, bia ký thời Nguyễn… Hiện nay, người dân ở làng Thành Trung vẫn còn lưu giữ được một bức tượng nữ thần Visnu có chiều cao hơn 1m.

Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử, Thành Hóa Châu giờ đã bị sạt lở, biến dạng. Nghiêm trọng hơn người dân nơi đây cày cuốc, đào bới, mở rộng diện tích đất canh tác, xây dựng nhà cửa, chôn cất người chết, lập thành nghĩa địa chung của làng. Ngay cả phía trong của Thành nội, hiện không còn dấu vết kiến trúc trên mặt đất, tất cả đã bị san làm ruộng lúa, chỉ còn một mặt bằng được làm sân bóng đá cho trẻ nhỏ. Hiện có 310 hộ dân sinh sống xung quanh Thành cổ. Ông Phan Đình Toan, cán bộ phụ trách Văn hóa - Thông tin xã Quảng Thành giãi bày: “Kinh phí xã hạn hẹp, Thành cổ Hóa Châu lại chưa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp nào cả nên xã cũng gặp nhiều khó khăn trong việc khoanh vùng quản lý và bảo vệ di tích”.

 Thành Hóa Châu - chờ xếp hạng hay xóa sổ? - ảnh 1

 Tượng thần Visnu đang được thờ phụng tại đình chùa Thành Trung

Di tích “nằm chờ” xếp hạng…

Nhiều năm trôi qua, Thành Hóa Châu vẫn đang nằm “trơ gan” giữa trời đất chờ sự phán quyết của các cấp có thẩm quyền. Mãi đến ngày 3/10/2006, UBND huyện Quảng Điền mới gửi tờ trình số 47/TTr về việc cho lập hồ sơ di tích Thành Hóa Châu, để đề nghị xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có công văn số 3918/UBND - VH giao cho Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh chỉ đạo Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên - Huế phối hợp với UBND huyện Quảng Điền lập hồ sơ khoa học theo di tích Thành Hóa Châu đang có. Anh Ngô Minh Thuấn, Phó Trưởng phòng Bảo tồn di tích thuộc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên - Huế cho biết: “Thành cổ hiện nay bị tàn phá quá nặng nề, kinh phí không có nên việc bảo tồn và giải tỏa các hộ dân sống xung quanh phục vụ cho công tác khảo cổ học đang gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, chúng tôi đang triển khai kế hoạch chọn một số điểm tiêu biểu của Thành Hóa Châu để lập hồ sơ di tích, trước mắt trình UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và lấy tên gọi thị tứ Hóa Châu”.

Gắn liền với sự kiện lịch sử, hôn lễ của Huyền Trân công chúa mở rộng bờ cõi nước Đại Việt thời Trần, Thành Hóa Châu đánh dấu sự hình thành những đô thị cổ đầu tiên ở xứ Huế, cần sớm có biện pháp khoanh vùng bảo vệ.

(Theo Tin tức)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác