Thanh Hoá: Đầu tư tôn tạo đền thờ Mai An Tiêm, hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

(Cinet) - Vừa qua, Sở VH,TT&DL Thanh Hoá đã phối hợp với huyện Nga Sơn tổ chức lễ hội Mai An Tiêm và tổ chức ễ khởi công tôn tạo đền thờ Mai An Tiêm.

Đây là một trong những hoạt động hướng tới Đại  lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội của nhân dân Thanh Hoá, hướng về Thủ đô Hà Nội.

Đền thờ Mai An Tiêm được đầu tư tôn tạo trên nền móng cũ, kết cấu hình chữ Đinh gồm 5 gian Tiền Bái và 4 gian Hậu cung phỏng theo kiến trúc đình, đền Việt Nam; cổng tứ trụ gồm 4 cột kiểu cổng tứ trụ truyền thống, tổng trị giá đầu tư giai đoạn 1 trên 10 tỷ đồng.

Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm là người có công khai phá, xây dựng vùng đất ven biển Nga Sơn, cũng là người “khai sinh” ra quả dưa hấu đỏ. Mai An Tiêm - nhân vật huyền sử của nước Văn Lang ở vào cuối thời Hùng Vương, một biểu tượng về tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo trong lao động.
Hàng năm, vào ngày 12 đến 15 tháng 3 âm lịch, tại đền thờ Mai An Tiêm, chính quyền và nhân dân địa phương thường tổ chức lễ hội để tưởng nhớ, tri ân Mai An Tiêm, người có công khai phá, mở mang bờ cõi, thủy tổ của nghề canh nông cho dân trong vùng. Hình ảnh Mai An Tiêm và sự tích quả dưa hấu là sức sống mãnh liệt của dân tộc ta trong buổi đầu dựng nước.

TT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác